Đời sống

3 tỉnh thành có nhiều GS, PGS nhất Việt Nam 2023: Số 1 chưa bao giờ gây thất vọng, số 3 là nhân tố đáng gờm

3 tỉnh thành có nhiều GS, PGS nhất Việt Nam 2023: Số 1 chưa bao giờ gây thất vọng, số 3 là nhân tố đáng gờm

Hôm 21/11 vừa qua, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách 630 nhà giáo đạt tiêu chuẩn nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư trong năm 2023. Có 58 người được phong hàm giáo sư, 572 người nhận danh hiệu phó giáo sư. Có 49/63 tỉnh thành có người được làm GS, PGS trong năm nay.

Dựa vào danh sách do Hội đồng Giáo sư Nhà nước đưa ra, nơi dẫn đầu về số lượng GS, PGS năm 2023 là Hà Nội, với 74 người. Đứng thứ hai là Thanh Hóa với 45 người và đứng thứ ba là Nam Định với 39 người. Đáng chú ý, huyện Nam Trực (Nam Định) là nơi có đến 11 người đạt chuẩn chức danh GS, PGS.

giao-su-2

Nói về vị trí số 1 của Hà Nội, đây là niềm tự hào của người dân Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung. Nơi đây không chỉ là trung tâm về chính trị, mà còn là nơi giàu truyền thống hiếu học, thi cử. Trường đại học đầu tiên của nhà nước phong kiến Việt Nam đặt tại nơi đây, là cái nôi sản sinh ra không biết bao nhiêu hiền tài. Hà Nội với tên gọi xưa cũ là Thăng Long, luôn được mệnh danh là đất học và chưa bao giờ đạt thứ hạng thấp trong các cuộc thi trí tuệ.

Trong khi đó, Thanh Hóa ngàn đời nay vẫn luôn giữ vững danh tiếng của mình trong lĩnh vực học tập. Người Việt Nam có câu: “Đất Thanh – đất học” hay “Vua xứ Thanh, thần xứ Nghệ”, để cho thấy đây là cái nôi sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho đất nước. Truyền thống hiếu học vẫn luôn được người con xứ Thanh giữ vững, duy trì bất kể thời kỳ nào.

giao-su-4

Còn ở vị trí thứ ba, Nam Đinh là miền đất học có bề dày truyền thống lâu đời. Những năm qua, thành tích của học sinh Nam Định trong thi cử cũng rất đáng gờm. Có thể nhiều người chưa biết, Nam Định là tỉnh đầu tên ở Việt Nam thành lập Hội khuyến học. Phong trào học tập ở tỉnh thành này luôn được đề cao, bất kể là ở đâu.

 

Bí ẩn cuộc sống nữ quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia duy nhất chọn về Việt Nam làm việc

Trong số các nữ quán quân của Đường Lên Đỉnh Olympia, Lương Phương Thảo là người duy nhất chọn trở lại Việt Nam để làm việc. Cuộc sống của cô bây giờ ra sao?