Giải trí

Tuổi xế chiều của NS Văn Toản: Hơn 10 năm sống cảnh bị điếc, U80 hành nghề chữa bệnh miễn phí

Tuổi xế chiều của NS Văn Toản: Hơn 10 năm sống cảnh bị điếc, U80 hành nghề chữa bệnh miễn phí

Cùng thời với các nghệ sĩ gạo cội như Trần Hạnh, Phạm Bằng, Trịnh Thịnh… có một gương mặt quen thuộc không kém với khán giả, ông chính là Văn Toản. Nam diễn viên này xuất hiện trong rất nhiều bộ phim truyền hình, tiểu phẩm hài. Ông là nghệ sĩ rất đa năng, vừa sáng tác được nhạc, vừa dàn dựng sân khấu, lại vừa hát cải lương… Thậm chí, ngày trẻ Văn Toản còn từng làm công nhân, đá bóng cho đội Thể Công. Có nhiều năng khiếu, nhưng Văn Toản đam mê với kịch nhất, nên cuối cùng lại chọn trở thành sinh viên khóa Kịch đầu tiên của nền văn nghệ Việt Nam.

nghe-si-van-toan-3

nghe-si-van-toan-4

Tốt nghiệp xong, nghệ sĩ Văn Toản ra làm nghề, mãi đến năm 2000 ông mới nghỉ hưu. Trong suốt hàng chục năm gắn bó với nghiệp diễn, nam diễn viên ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả nhờ những vai diễn để đời, nét diễn đặc trưng.

nghe-si-van-toan-7

Ấy thế mà có lẽ nhiều người không biết, khi về già nghệ sĩ Văn Toản lại có một cuộc sống khá ảm đạm. Là nghệ sĩ, người của công chúng, quen với ánh đèn rực rỡ của sân khấu, nhưng tuổi già ông lại sống trong im lặng, có một cuộc sống không âm thanh.

“Gần 10 năm nay, tai tôi có vấn đề, ai muốn nói chuyện với tôi thì có thể viết ra giấy hoặc nhắn tin qua điện thoại. Khi mới bị bệnh, con cháu cũng đưa đi chạy chữa nhưng bác sĩ nói, đó bệnh tuổi già, suy giảm thính lực là do sức khoẻ, tôi có uống thuốc nhưng không đỡ. Thôi thì trời vẫn cho sức khoẻ, chỉ có việc nghe là bị hạn chế thì mình khắc phục thôi. Cô con gái mua cho hai bộ máy trợ thính, nhưng tôi vẫn không nghe được. Tôi coi điếc là bệnh tuổi già và chấp nhận sống chung với lũ”, nghệ sĩ Văn Toản chia sẻ với Người Đưa Tin.

nghe-si-van-toan-1

nghe-si-van-toan-5

Cách duy nhất để nghệ sĩ Văn Toản giao tiếp với mọi người là nhắn tin. Hễ gặp ai, ông lại nói thật to: “Tôi bị điếc, có gì viết ra giấy nhé!”. Thậm chí phóng viên đến nhà phỏng vấn, cũng soạn câu hỏi ra tin nhắn điện thoại để Văn Toản đọc, sau đó ông sẽ giải đáp.

nghe-si-van-toan-2

Là một nghệ sĩ gạo cội, được khán giả yêu mến, nhưng Văn Toản không có danh hiệu nào. Nam nghệ sĩ lại không lấy làm phiền lòng vì điều này. Ngược lại, ông cho rằng danh xưng có hay không không quan trọng bằng việc bản thân hết mình với nghệ thuật, được khán giả công nhận.

nghe-si-van-toan-6

Thêm một điều bất ngờ nữa, sau khi nghỉ hưu, nghệ sĩ Văn Toản không còn đi diễn mà chuyển nghề sang làm thầy thuốc dân gian. Ông thường “mách” mọi người những bài thuốc dân gian, mẹo chữa bệnh đơn giản do mình sưu tầm. Một cuốn sách đã được nghệ sĩ Văn Toản viết ra để giúp đỡ cho những người nghèo, không có tiền dùng thuốc đắt.

Dù bị điếc, cuộc sống cũng chẳng dư dả gì, nhưng nghệ sĩ Văn Toản vẫn rất lạc quan, vui vẻ. Với ông, cuộc sống “chữa bệnh giá 0 đồng” không vụ lợi rất vui, ý nghĩa.

 

Thanh Bùi rưng rưng nước mắt khi nhắc đến 2 từ, nói thẳng chuyện liên quan gia tộc họ Trương

Trong lần lộ diện hiếm hoi mới đây, Thanh Bùi khá cởi mở chia sẻ về cuộc sống hiện tại. Nam nhạc sĩ gây xúc động khi chia sẻ về mối quan hệ với cậu học trò DUYBI.