Người tố cáo Hoài Linh đối diện nguy cơ bị phạt tù sau khi nam danh hài được xác định trong sạch

An An, Theo nguoiduatin.vn 23/12/2021 07:30:30(GMT+7)
Người tố cáo Hoài Linh đối diện nguy cơ bị phạt tù sau khi nam danh hài được xác định trong sạch

(Techz.vn) – Theo pháp luật, những người viết đơn tố cáo, bịa đặt thông tin về Hoài Linh trên mạng xã hội có thể sẽ bị xử lý về Tội vu khống.

Thông tin về ồn ào từ thiện của NSƯT Hoài Linh trở thành chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong ngày hôm nay. Theo đó, nam danh hài đã được xác nhận là không có dấu hiệu phạm tội, không khởi tó vụ án hình sự. Viện KSND cũng đã thông qua quyết định trên của cơ quan điều tra.

Người hâm mộ của NSƯT Hoài Linh bên cạnh vui mừng cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan. Trong đó, việc gây thắc mắc nhất là liệu những người tố cáo, bôi nhọ Hoài Linh trên mạng xa xhội có vi phạm lỗi gì hay bị xử lý hay không?

hoai-linh-3

Trang Cafebiz đã có trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh). Ông Diệp Năng Bình cho biết, Bộ luật Hình sự và các văn bản liên quan có quy định rõ, vu khống là hành vi bịa đặt, lan truyền thông tin mà mình biết rõ là bịa đặt. Hành vi này nhằm xúc phạm danh dự, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Cũng có thể bịa đặt là người khác phạm tội, tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

hoai-linh-2 (1)

Có nhiều hình thức thực hiện hành vi vu khống như truyền miệng, viết bài, gửi đơn tố giác, thư nặc danh… Nạn nhân sẽ bị mất uy tín, ảnh hưởng danh dự hoặc bị thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp.

Một khi người phạm tội thực hiện hành vi lan truyền điều bịa đặt cho người khác biết, hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội thì tội vu khống sẽ được coi là hoàn thành.

Chiếu theo pháp luật, việc Hoài Linh bị người khác lên mạng bịa đặt thông tin, bôi nhọ danh dự bằng những câu chuyện chưa được kiểm chứng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nó khiến nam danh hài bị tổn hại cả hình ảnh lẫn tinh thần, để lại sự hoang mang cho dư luận. Hành vi này hoàn toàn có thể xử phạt theo Tội vu khống.

hoai-linh-1 (1)

Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định rõ: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

 

Tin nóng 22/12: Hoài Linh nói thẳng việc kiện bà Hằng, quan hệ của Thủy Tiên và con ông Dũng Lò Vôi

(Techz.vn) – Tin nóng 22/12: Rộ tin Thủy Tiên có mối quan hệ thân thiết với các con của ông Dũng Lò Vôi khiến dân tình xôn xao; Hoài Linh tuyên bố thẳng về việc kiện bà Nguyễn Phương Hằng sau khi được minh oan vụ ‘ăn chặn’ 14 tỷ; Cẩm Ly tiết lộ tình hình sức khỏe đáng lo, chua xót nói: 'Cuộc đời này vô thường quá'!

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất