Khám phá mới

Việt Nam sở hữu loài ‘voi biết bay’ kỳ lạ nhất thế giới, là sát thủ máu lạnh ẩn sau vẻ đẹp lộng lẫy

Việt Nam sở hữu loài ‘voi biết bay’ kỳ lạ nhất thế giới, là sát thủ máu lạnh ẩn sau vẻ đẹp lộng lẫy

Ở Việt Nam có một loài côn trùng rất đặc biệt. Nó có tên là ve sầu vòi voi hay vòi voi đầu đỏ, tên khoa học là Pyrops candelaria. Giới khoa học gọi vòi voi đầu đỏ là kiệt tác thiên nhiên, món quà bất ngờ mà tạo hóa tặng cho Việt Nam. Bởi lẽ chúng có vẻ ngoài rất đặc biệt, vô cùng lộng lẫy.

voi-voi-dau-do-1

Một con vòi voi đầu đỏ trưởng thành có chiều dài từ 35 – 42mm, sải cánh dài 67 – 75mm và sở hữu chiếc vòi dài trên đầu. Từ chiếc vòi này, vòi voi đầu đỏ có thể hút nhựa cây. Chúng thích nhất là nhựa cây vải, cây nhãn. Nhưng điểm gây chú ý không kém khác của vòi voi đầu đỏ chính là bộ cánh đầy màu sắc. Chúng mang trên mình màu xanh lá cây đậm, nâu nhạt, có điểm thêm các đốm, vạch màu vàng – trắng…

voi-voi-dau-do-2

voi-voi-dau-do-3

Vòi voi đầu đỏ chủ yếu sống dưới mặt đất dưới dạng ấu trùng. Chúng ăn các lớp mùn thảm thực vật rừng. Vào mùa mưa, ấu trùng vòi voi đầu đỏ bắt đầu lột xác và khoác lên mình bộ cánh rực rỡ tuyệt đẹp.

voi-voi-dau-do-5

Dù sở hữu vẻ ngoài kiêu sa, đẹp đến nao lòng như vậy nhưng bản chất của vòi voi đầu đỏ lại không hề đơn giản. Đừng để vẻ đẹp của chúng đánh lừa, bởi loài côn trùng này đích thực là sát thủ độc ác trong giới côn trùng. Với khả năng bật nhảy nhanh, vòi voi đầu đỏ trở nên rất khó bắt.

voi-voi-dau-do-6

voi-voi-dau-do-7

Tại Việt Nam, vòi voi đầu đỏ chủ yếu sống ở Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình… Ngoài ra chúng còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia…

 

Loài côn trùng hình thù kỳ lạ nhất Việt Nam: Có trong Sách đỏ, sở hữu biệt tài ‘ẩn thân chi thuật’

Ở Việt Nam có một loại côn trùng sở hữu khả năng “ẩn thân chi thuật”. Nó gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên vì vẻ ngoài vô cùng đặc biệt.