Giải trí

Phía Tịnh Thất Bồng Lai công bố sự thật về thân thế bí ẩn của những đứa trẻ, luật sư cũng lên tiếng

Phía Tịnh Thất Bồng Lai công bố sự thật về thân thế bí ẩn của những đứa trẻ, luật sư cũng lên tiếng

Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) thời gian qua vướng vào hàng loạt ồn ào. Trong đó, chuyện có dấu hiệu trục lợi từ tôn giáo và vấn đề huyết thống trở thành chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người tin rằng tất cả những người sống ở Tịnh Thất Bồng Lai đều là ruột thịt. Trong đó, đa số các bé nhỏ đều sống cùng mẹ ruột nhưng bị người lớn giấu kín chuyện thân thế này.

Nói về chuyện huyết thống của Tịnh Thất Bồng Lai, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã xác nhận với Đài PT-TH Long An rằng địa phương từng làm giấy khai sinh cho 3 em bé sống ở nơi này. Các em có mẹ đều là những người sống tại Tịnh Thất Bồng Lai. Một số em khác được đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

tinh-that-bong-lai-3

Vừa qua, trả lời về vấn đề này, Hoàn Nguyên – người sinh sống ở Tịnh Thất Bồng Lai thẳng thắn cho rằng việc các “ni cô” làm “mẹ” của các bé trên giấy tờ là bình thường. Họ chỉ đơn thuần là mẹ nuôi, không có quan hệ huyết thống. Dù vậy, khi được hỏi về chuyện giấy tờ chứng minh nhân thân, Hoàn Nguyên từ chối đưa ra vì muốn bảo mật danh tính cho mẹ ruột các em nhỏ.

 

Hoàn Nguyên tâm sự, các em bé đa số là của những cặp vợ chồng đông con, không còn khả năng nuôi dưỡng. Một số em thì là kết quả của những mối tình lầm lỡ. Sở dĩ các “ni cô” làm mẹ các em trên giấy tờ là để sau này làm thủ tục đi học cũng như nhiều giấy tờ liên quan. 

Riêng về vấn đề từ thiện, Hoàn Nguyên khẳng định chưa từng kêu gọi ủng hộ cho các bé nhỏ. Tuy nhiên sau khi thi Thách Thức Danh Hài, các bé được nhiều người biết đến, mến mộ nên Hoàn Nguyên có đính kèm số tài khoản để những ai “thương” sẽ gửi tiền cho.

tinh-that-bong-lai-2

Người này cho rằng mình cùng mọi người nuôi dạy các bé rất tốt, cân đối giữa cả học văn hóa lẫn đạo đức. Đồng thời trẻ em sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai còn được dạy thiền, cho học tiếng Anh…

“Trước tới nay, chúng tôi nhận nuôi trẻ mồ côi bị gia đình bỏ rơi. Trong đó, có trường hợp là những người vợ/chồng ngoại tình, có con bên ngoài. Chúng tôi không nhận nuôi thì các bé sẽ bị bỏ lăn lóc, rất tội nghiệp”, Hoàn Nguyên nói.

tinh-that-bong-lai-1

Luật sư Trần Minh Hải (Giám đốc Công ty Luật Basico) đã đưa ra quan điểm về chuyện Tịnh Thất Bồng Lai cho rằng có tên mẹ trên giấy khai sinh là bình thường. Theo ông, hiện nay có 2 loại tài liệu chính liên quan đến quản lý đăng ký khai sinh: Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh (Sổ hộ tịch).

Trong Giấy khai sinh, người có tên trong mục “Họ, chữ đệm, tên người mẹ” không nhất thiết là mẹ ruột mà có thể là mẹ nuôi. Theo quy định của pháp luật, sau khi được chấp thuận việc nhận nuôi, bố nuôi, mẹ nuôi hoàn toàn có thể yêu cầu UBND nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi thay đổi hộ tịch – thông tin về cha, mẹ trong nội dung Khai sinh đã từng đăng ký.

Trong trường hợp trẻ em được nhận nuôi là trẻ bị bỏ rơi, cha, mẹ không xác định thì Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 04/2020/TT-BTP có nêu rõ: “Theo yêu cầu của cha, mẹ nuôi, UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi thực hiện bổ sung thông tin của cha, mẹ nuôi vào phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh; mục Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ ‘cha, mẹ nuôi’”.

Như vậy, trong mẫu Giấy khai sinh hiện hành của trẻ, phần thông tin cha mẹ sẽ không ghi rõ là cha mẹ nuôi hay con nuôi, con đẻ. Vấn đề này chỉ được cơ quan có thẩm quyền quản lý nội bộ, ghi rõ trong Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh.

 

CĐM choáng váng khi biết mức chi tiêu của Tịnh Thất Bồng Lai cùng khả năng đặc biệt của Lê Tùng Vân

(Techz.vn) – Thông tin mới về Tịnh Thất Bồng Lai đang là chủ đề gây bàn tán trên mạng xã hội. Nhiều người mỉa mai khi biết nguồn thu nhập cũng như mức chi tiêu hàng tháng của những người sống tại đây.