Đời sống

Loài vật có 'của quý' lớn nhất thế giới: Gắn với địa danh nổi tiếng VN, là nỗi ám ảnh của ngành hàng hải

Loài vật có 'của quý' lớn nhất thế giới: Gắn với địa danh nổi tiếng VN, là nỗi ám ảnh của ngành hàng hải

Không phải cứ to con, vạm vỡ thì mới sở hữu “của quý” to. Con hà biển là minh chứng rõ nhất cho câu: “Nhỏ mà có võ”. Hà biển là loài động vật chân khớp đặc biệt, phần chân đã tiêu biến, thuộc cận lớp Cirripedia trong phân ngành Giáp xác, có họ với cua và tôm hùm. Hà biển tên khoa học là Cirripedia, chỉ sống ở vùng nước mặn, thường là vùng thủy triều, nước nông.

con-ha-1

Vì không có chân nên hà biển cả cuộc đời chẳng thể di chuyển. Thay vào đó, chúng bám vào các vách đá, tàu thuyền hay các động vật khác. Hà biển còn có biệt danh là loài “siêu ăn bám” cũng vì thế.

Hà biển gây nên rất nhiều phiền toái cho ngư dân nói riêng, ngành hàng hải nói chúng. Khi bám vào bề mặt kim loại, loài vật này tiết ra chất kết dính rất bền chặt, khiến lớp sơn bảo vệ bị hỏng, rỉ stes và gây ra ăn mòn. Đừng nghĩ việc hà biển bám vào tàu thuyền là bình thường. Bởi theo tính toán, một chiếc tàu bị hà bám kín thân sẽ giảm đi 50% tốc độ. Loài người “trong cái khó ló cái khôn”, đã chế tạo ra chất kết dính để vá tàu từ chất kết dính của con hà.

con-ha-3

 

Tại Việt Nam có một câu chuyện truyền miệng liên quan đến con hà. Được biết năm xưa hà biển xuất hiện nhiều ở một vùng biển của Quảng Ninh. Để chúng không thể bám vào thuyền bè, mỗi lần đi biển về ngư dân lại lật úp thuyền lại, đốt lửa lên. Bãi biển đỏ rực nhìn như đang bốc cháy, từ đó cái tên Bãi Cháy ra đời.

con-ha-2

Ở Việt Nam, hà biển là đặc sản khu vực Hạ Long, Quảng Ninh. Chúng không thể nuôi theo phương thức nhân tạo mà chỉ có thể khai thác từ tự nhiên. Cách khai thác hà biển cũng không đơn giản, chỉ cần sơ suất con người có thể chảy máu.

Thế nhưng, con hà ít ra cũng không hoàn toàn “vô dụng”. Bởi chúng được đánh giá rất cao trong ẩm thực. Người dân thích những món ăn làm từ hà vì ngon, dễ ăn lại giàu dinh dưỡng. Đặc biệt con hà biển được cho là rất tốt cho sinh lý của đàn ông.

con-ha-5

Thêm một điều đáng chú ý về hà biển, chúng là loài động vật có “của quý” lớn nhất theo tỷ lệ kích thước cơ thể.  Được biết, “chỗ đó” của một con hà đực có kích thước gấp 8 – 9 lần cơ thể nó.

con-ha-6

Điều này cũng do đặc tính sinh sống của hà biển. Chúng cả đời không di chuyển nên việc sinh sản hữu tính rất khó khăn, lại không có vỏ để giao phối. Thế nên hà có “của quý” cực dài, vai trò như một chiếc cần câu, thả trôi theo sóng, chạm đến con cái là sẽ bắt đầu thụ tinh.

 

EU cấp tốc cùng Việt Nam bảo tồn loài thú cổ đại cực quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới

Thông tin mới nhất cho biết, EU đã tài trợ cho một dự án giải cứu loài động vật cực kỳ quý hiếm, nguy cấp của Việt Nam. Nó được mệnh danh là “kỳ lân châu Á”, cũng là linh vật của Việt Nam tại SEA Games 31.