Đời sống

Hòn đảo đông dân nhất thế giới: 10m2 cho 1 người, 65% dân số là trẻ em.

Hòn đảo đông dân nhất thế giới: 10m2 cho 1 người, 65% dân số là trẻ em.

Trong một vùng vịnh yên tĩnh của biển Caribe ngoài khơi Colombia có một hòn đảo nhỏ được cho là không giống bất kỳ hòn đảo nào khác trên Trái đất.

Trong một khu vực gồm các quần đảo thường không có người ở, nơi rừng ngập mặn và rạn san hô được bảo vệ là nơi sinh sống của các loài chim và rùa biển đầy màu sắc, sức sống của Santa Cruz del Islote đến từ người dân nơi đây. Dưới đây là năm điều bạn có thể chưa biết về hòn đảo nhỏ đặc biệt này.

Là một trong những hòn đảo đông dân nhất thế giới, Santa Cruz del Islote chỉ rộng 0,012 km2  và có dân số khoảng 1.200 người.Hòn đảo được xây dựng  vào Thế  kỷ 19 bởi những ngư dân người Colombia gốc Phi  đến Đảo San Bernando để câu cá. Họ thành lập một khu định cư nhân tạo nhỏ bên cạnh Tintipan để cho phép họ ở ngoài và câu cá trong thời gian dài hơn, và dần dần, trong hơn 200 năm, khu định cư này đã phát triển thành Santa Cruz del Islote ngày nay.

screenshot-1841-1716046564.jpg
 

Được đặt tên theo hình chữ thập màu trắng trong một quảng trường nhỏ (Santa Cruz có nghĩa là 'thánh giá thánh'), hòn đảo có một nhà thờ, trường học, cửa hàng và một nhà hàng trên những con đường quanh co và những con hẻm chật hẹp.

Mọi người trên đảo đều có họ hàng 

Cư dân ở đây chỉ có sáu họ khác nhau, một minh chứng cho thấy tất cả họ đều có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân với nhau. Những ngôi nhà sơn màu xanh lá chanh, vàng chuối, xanh da trời được truyền qua nhiều thế hệ và không còn chỗ để xây thêm: Nếu một gia đình cần thêm không gian, họ sẽ xây thêm tầng hai. Không có cư dân không phải người bản địa nào sống trong khoảng 100 ngôi nhà trên đảo, trong đó 10 gia đình dưới một mái nhà là điều không phải là hiếm.

screenshot-1842-1716046563.jpg
 

Hòa bình và yên tĩnh: Không có tội phạm, ô tô hoặc xe máy

Không có sự hiện diện của cảnh sát ở Santa Cruz del Islote và không cần thiết phải làm vậy. Trên hòn đảo nhỏ này, nơi mọi người đều quen biết và quan tâm lẫn nhau, không ai khóa cửa và chưa từng có tội phạm nào được báo cáo. Nó cũng không có tiếng ồn giao thông và xe cộ. Có bốn con đường chính trên đảo, không có con đường nào đủ rộng cho ô tô hoặc xe tải và vì khoảng cách rất ngắn nên mọi người phải đi bộ hoặc đi thuyền để đi lại.

screenshot-1844-1716046563.jpg
 

Như một người dân địa phương vui tính khác:  “Ít nhất tôi sẽ không bao giờ bị ô tô đâm!”.

Một hòn đảo đầy trẻ em

Hiện tại, 65% cư dân Santa Cruz del Islote dưới 18 tuổi, cho thấy các bậc cha mẹ đánh giá cao môi trường an toàn này đến mức nào. Trẻ em chơi bóng đá trong một không gian rộng mở nhỏ bé, chèo thuyền đi câu cá, té nước và chạy dưới dây giặt trong khu phố của chúng, tất cả đều dưới sự giám sát của gia đình và bạn bè người lớn. Có một trường học ở Santa Cruz del Islote dạy đến lớp 10; những người muốn theo đuổi con đường học vấn cao hơn đều rời nhà, nhưng nhiều người cũng quay trở lại đảo.