Đời sống

Bộ tộc phụ nữ thoải mái 'thả rông' nhưng lại tuyệt đối không được để lộ vùng cơ thể này!

Bộ tộc phụ nữ thoải mái 'thả rông' nhưng lại tuyệt đối không được để lộ vùng cơ thể này!

 

Embera có nghĩa là “người bạn tốt”, bộ tộc còn được biết đến với nhiều cái tên khác, chủ yếu là “Chocó”. Bộ tộc này gồm hai nhóm chính Embirá, ở thượng nguồn sông Atrato và San Juan (Colombia), và Wuanana ở hạ lưu sông San Juan (Colombia). 

Các ngôi nhà truyền thống của Embera có hình tròn, mái tranh, xây trên cột và cao hơn mặt đất khoảng 1,5 mét trở lên để tránh lũ lụt trong mùa mưa. Ngày nay, các hộ gia đình nhỏ hơn, có sàn ván và nội thất được chia đôi một phần và họ thường chỉ có một đại gia đình. Các làng có trường học, hội trường, cửa hàng và những làng khác có nhà thờ cũng như trung tâm y tế.

Cấu trúc xã hội

Người Emberá sử dụng chế độ mẫu hệ và có hình thức chính quyền cũng như đặt ra các quy tắc bất thành văn. Họ không dựa vào Cảnh sát Panama hay chính phủ Panama hay Colombia. Đất đai thuộc sở hữu cộng đồng và tài nguyên thường được chia sẻ trong cộng đồng.

large5f71ff9cdc82c621374092-1716023785.jpg
 

Phụ nữ thường mặc váy gọi là Uhua, được làm bằng sợi cọ. Họ cũng đeo những chiếc vòng cổ đặc sắc bằng hạt nhựa và những chiếc vòng cổ trang trí được làm bằng những đồng xu được truyền từ mẹ sang con gái và tô màu khuôn mặt của họ bằng achiote. Ngoại trừ khi ở thị trấn, phụ nữ không che thân và để tóc đen dài, thẳng. Thay vì che ngực như quan niệm thông thường, phụ nữ Emberá ở Colombia có thể để ngực trần nhưng họ phải luôn che hai bên đùi. Đây là khu vực buộc phải che đậy theo phong tục của bộ tộc này.

large5f71ff9ce0982226516456-1716023785.jpg
 

Đàn ông của bộ tộc thường mặc quần lót chỉ che bộ phận sinh dục, đây là loại trang phục thoải mái trong môi trường rừng nhiệt đới. Các bộ lạc này nổi tiếng với việc sử dụng Jarguar từ cây genip, một loại trái cây có sắc tố đen dùng để sơn lên da của họ và có tác dụng kéo dài khoảng 10 ngày. Sơn cơ thể jaguar vẫn được sử dụng cho tất cả các lễ kỷ niệm và là một trong những lễ hội quan trọng nhất.

Ngôn ngữ

Họ nói ngôn ngữ Embera và Wounaan, cả hai đều thuộc họ ngôn ngữ Choco.

Nghệ thuật

Phụ nữ Embera Wounaan làm những chiếc giỏ đầy màu sắc từ sợi và cây cọ chunga hoặc cây nahuala được gọi là "hosigdi". Đây là những vật liệu có thể dễ dàng tìm thấy trong rừng nhiệt đới. Những chiếc thúng được nhuộm màu tự nhiên và có thể có các biểu tượng tôn giáo hoặc lấy cảm hứng từ cuộc sống trong rừng.

large5f71ff9d6bf91136550815-1716023785.jpg
 

Lễ kỷ niệm

Những thay đổi chính trong cuộc đời, sinh ra, trưởng thành và cái chết, được đánh dấu bằng những nghi lễ đặc biệt. Những điều này đi kèm với âm nhạc, khiêu vũ và cộng đồng uống một lượng lớn ngô hoặc chicha mía. Đàn ông thổi sáo và trống nhỏ trong khi phụ nữ nhảy múa và hát những bài hát bắt chước các loài động vật trong rừng.