Đời sống

Việt Nam sở hữu loại nấm cực quý hiếm, đắt đỏ nhất thế giới, có khả năng ẩn mình như tắc kè

Việt Nam sở hữu loại nấm cực quý hiếm, đắt đỏ nhất thế giới, có khả năng ẩn mình như tắc kè

 

Trên thế giới có một loại nấm nổi tiếng bổ dưỡng, quý hiếm và vô cùng đắt đỏ. Tên phổ biến nhất của nó là Matsutake, người Việt Nam lại thường gọi là nấm tùng nhung. Loại nấm này đặc biệt ở chỗ chỉ mọc tại rừng thông đỏ, trên rễ những cây thông lớn chứ không mọc tràn lan. Điều đó khiến nó lại càng trở nên quý hiếm hơn cả.

nam-tung-nhung-1

Đã vậy, nấm tùng nhung còn có biệt tài ẩn mình dưới những lớp lá thông đã rụng. Màu của chúng lại từa tựa màu đất, lá thông mục nên càng khó phát hiện. Người đi hái nấm nếu không chú ý có thể bỏ lỡ bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, nấm tùng nhung hàng năm chỉ mọc vào đúng tháng 8, hết tháng này sẽ không mọc nữa. Người ta còn đồn nhau, khi đã hái nấm lên, ngay tại chỗ đó sẽ không bao giờ có cây nấm thứ hai.

nam-tung-nhung-2

Đã vậy nấm tùng nhung lại không thể trồng. Bởi chúng chỉ bám vào phần rễ nhỏ của cây thông để sống nên rễ tạo ra khuẩn, nhờ khuẩn đó mà cây nấm mọc lên. Con người hiện chỉ có thể thu hoạch nấm tùng nhung trong tự nhiên chứ không thể tạo ra chúng.

nam-tung-nhung-3

Nấm tùng nhung có mùi thơm đặc trưng, tập trung ở phần vỏ bên ngoài. Khi sơ chế nó trước lúc nấu, đầu bếp sẽ nhẹ nhàng lau sạch bằng khăn ẩm rồi mới cắt đi phần gốc bẩn, sau đó rửa nấm thật nhanh tay. Nấm tùng nhung ngâm nước quá lâu sẽ bị mất mùi thơm và mất nước. Thịt nấm tùng nhung thái đến đâu tỏa ra mùi thơm đến đó, tựa như mùi nhựa thông.

nam-tung-nhung-6

Giới săn nấm tùng nhung chuyên nghiệp tiết lộ, một cây nấm to, mập chưa chắc ngon. Cây nấm lý tưởng chỉ cao khoảng 7 – 8cm, thân nấm mọc chụm lại với nhau, lành lặn, không bị sâu, hư hỏng.

nam-tung-nhung-5

Trước đây nấm tùng nhung chỉ dành riêng cho vua chúa, bậc vương giả, dân thường rất khó có cơ hội tiếp cận. Ngày nay, dù đã phổ biến hơn nhưng nấm tùng nhung vẫn được đánh giá là loại nấm chỉ dành cho nhà giàu khi mức giá rất “chát”. 1 kg nấm tùng nhung tươi có khi lên đến 20 triệu đồng, còn loại khô là 30 triệu đồng/kg.

nam-tung-nhung-4

Ngoài Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc cũng có nấm tùng nhung. Dù là ở đâu, nó cũng được đánh giá cao về dinh dưỡng, khi có chứa chất giúp tăng tuổi thọ, tái tạo tế bào, ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Cũng vì vậy mà nấm tùng nhung luôn là món quà phổ biến của giới nhà giàu tặng đấng sinh thành trong mùa vu lan báo hiếu.

 

Loại gia vị gây nghiện được ví như ‘vàng đen’ của Tây Bắc Việt Nam, là ‘máy in tiền’ cho người dân

Không chỉ là đặc sản của một vùng, loại gia vị này đang dần trở thành “cỗ máy in tiền” cho bà con dân tộc trồng nó.