Đời sống

EU cấp tốc cùng Việt Nam bảo tồn loài thú cổ đại cực quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới

EU cấp tốc cùng Việt Nam bảo tồn loài thú cổ đại cực quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới

Vừa qua, báo Người Lao Động đưa tin về một dự án giải cứu sao la ở Việt Nam. Dự án này có tên là “Giải cứu sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng”. Đặc biệt, nó được EU tài trợ không hoàn lại, thông qua tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam (WWF – Việt Nam), tổng kinh phí hơn 22 tỉ đồng. Quảng Bình là địa điểm được lựa chọn để triển khai dự án.

sao-la-1
Sao la ở vùng núi trung Trường Sơn - Việt Nam được các nhà khoa học thu thập được. Ảnh: WWF

Sao la không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam, nhưng những gì chúng ta nhìn thấy đều chỉ là trên báo chí, tranh ảnh. Việc nhìn thấy một con sao la ngoài đời thực ở thời điểm này là rất khó. Thậm chí các nhà khoa học còn khó tiếp cận chúng để nghiên cứu. Đây là loài động vật được mệnh danh như “kỳ lân châu Á”, vô cùng quý hiếm và thuộc diện động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Tên khoa học của sao la là Pseudoryx Nghetinhensis. Chúng được phát hiện lần đầu vào năm 1992, ở vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh). Thời điểm đó có 20 con sao la khác được xác định sinh sống ở dãy Trường Sơn, dọc biên giới Việt Nam – Lào.

sao-la-2
Một con sao la được ghi nhận tại Huế vào những năm 1998. Ảnh: WWF

Từ giây phút được tìm thấy, sao la đã được xác định là loài động vật đặc biệt nguy cấp, cực kỳ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên cao. Sách đỏ thế giới và Sách đỏ Việt Nam đều ngay lập tức đưa nó vào danh sách.

Một thời gian dài sau đó sao la chỉ có xuất hiện chớp nhoáng. Đáng buồn nhất là có thời điểm chúng chỉ được phát hiện khi đã chết vài tuần. Giới khoa học chỉ phát hiện được sự sống của loài này qua bẫy ảnh, khẳng định chúng vẫn còn tồn tại, nhưng số lượng đã rất ít (chỉ dưới 100 cá thế trên thế giới), cần phải bảo vệ nghiêm ngặt.

sao-la-3
Ngày 9/7 hàng năm được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên chọn là ngày Quốc tế Sao la. Ảnh: WWF

Phó trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn quốc gia Vũ Quang – ông Nguyễn Việt Hùng từng nhận xét, sao la là loài thú cổ đại bí ẩn bậc nhất thế giới. Chúng chính là mẫu vật sống quý giá cho các nhà nghiên cứu về động vật cổ đại. Trải qua hàng triệu năm, bộ gen của sao la vẫn giữ nguyên, không hề thay đổi.

Lại nói về dự án “Giải cứu sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng” đang được triển khai, dự án này nhằm tìm kiếm, phát hiện loài thú quý hiếm này. Một số khu vực được lựa chọn làm nơi khảo sát xem sao la có tồn tại hay không. Trong đó Quảng Bình là nơi được chọn làm tiên phong khởi động dự án.

 

Loài thú rừng quý như vàng của Việt Nam: Nằm trong Sách đỏ, mua bán và săn bắn sẽ bị xử lý hình sự

Đây là một trong những loài thú đặc biệt của Việt Nam. Chúng là loài đặc hữu ở vùng Đông Nam Á, hiện ngày càng quý hiếm vì tình trạng săn bắn trái phép.