Đời sống

Loài thú rừng quý như vàng của Việt Nam: Nằm trong Sách đỏ, mua bán và săn bắn sẽ bị xử lý hình sự

Loài thú rừng quý như vàng của Việt Nam: Nằm trong Sách đỏ, mua bán và săn bắn sẽ bị xử lý hình sự

Việt Nam có rất nhiều loài thú quý hiếm, nổi tiếng không chỉ trong khu vực mà còn cả thế giới. Trong số đó, sơn dương (tên đầy đủ là sơn dương lục địa) là một trong những loài đáng chú ý. Chúng có tên khoa học là Capricornis milneedwardsii, là loài động vật cỡ lớn thuộc họ Trâu bò. Một con sơn dương trưởng thành có thể dài từ 1,4 – 1,8 mét, nặng 120 – 150kg.

son-duong-6

Với thân hình to lớn, vạm vỡ như vậy, sơn dương quả thật gây choáng váng cho những ai nhìn thấy nó. Bên ngoài của loài thú này có lớp lông dày, gai, cứng màu xám đen hoặc xám tro. Đuôi chúng rất ngắn, từ đỉnh đầu có đám lông dài tạo thành bờm. Điều đặc biệt, dù là con đực hay con cái đều sẽ có sừng ngắn, không dài quá 30cm, mút sừng nhọn cong về phía sau.

son-duong-1

Sơn dương là loài ưa nơi hiểm trở, chúng thường ẩn mình trên những núi đá vôi ở độ cao 50 – 2.000 mét so với mặt biển. Tại Việt Nam, Sơn Dương phân bố rộng rãi, có mặt ở nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum, Cao Bằng, Lai Châu, Hòa Bình, Quảng Ninh…

Tuy không “kén chọn” chỗ sống, nhưng sơn dương lại đang bị đe dọa lớn về số lượng. Tình trạng săn bắn, bẫy bắt, cộng thêm môi trường sống bị tàn phá nặng nề thời gian qua khiến loài này ngày càng ít đi.

son-duong-5

Loài sơn dương đa số được phát hiện trong hang hốc đá, giỏi leo trèo y như dê núi. Chúng hoạt động chủ yếu vào ban ngày, thường kiếm ăn ở lưng chừng núi đá và đỉnh núi. Thức ăn của chúng là thảm thực vật rừng, địa y trên núi đá. Loài này chỉ sống theo từng nhóm 3 – 4 cá thể, khi về già sẽ chủ động tách ra sống đơn độc. Một con sơn dương mỗi năm chỉ đẻ 1 lứa, mỗi lứa cũng chỉ đẻ 1 con. Chúng mang thai trong khoảng 210 – 240 ngày mới sinh nở.

son-duong-2

Hiện tại sơn dương đang nằm trong Sách đỏ Việt Nam, được bảo vệ bằng nhiều nghị định và văn bản pháp luật khác nhau. Trong đó, việc săn bắn, bẫy bắt, buôn bán sơn dương bị nghiêm cấm tuyệt đối. Những người vi phạm quy định này sẽ bị truy tố hình sự.

son-duong-4

Bên cạnh đó, trong nỗ lực bảo vệ sơn dương, cơ quan chức năng đã quy hoạch những vùng có chúng sinh sống thành các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên như vườn quốc gia Bạch Mã, Phong Nha – Kẻ Bàng, Bidoup Núi Bà, Chư Yang Sin…

 

Việt Nam phát hiện loài thú quý hiếm được cả thế giới chạy đua bảo vệ, từng cận kề tuyệt chủng

Loài thú quý hiếm này vừa được phát hiện đang sinh sống, kiếm ăn ở các khu rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa). Đây là thông tin sốt dẻo với các nhà bảo tồn ở Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung.