Đời sống

Việt Nam có loài cá cảnh đắt đỏ bậc nhất thế giới, nằm trong Sách đỏ, nghiêm cấm mua bán và săn bắt

Việt Nam có loài cá cảnh đắt đỏ bậc nhất thế giới, nằm trong Sách đỏ, nghiêm cấm mua bán và săn bắt

Những người chơi cá cảnh không ai không biết đến loài cá nổi tiếng này. Nó được mệnh danh là loài cá cảnh đắt đỏ bậc nhất thế giới: cá rồng hoang dã, hay còn gọi là cá rồng châu Á, tên khoa học là Scleropages formosus.

ca-rong-chau-a-2

Tại Việt Nam, nó được biết đến nhiều hơn với tên gọi cá mơn. Địa điểm cá mơn được tìm thấy nhiều nhất là ở sông Đồng Nai. Ngoài vẻ đẹp gây ấn tượng, loài cá cảnh này còn được cho có liên quan đến vấn đề tâm linh. Người Việt Nam nói riêng, châu Á nói chung quan niệm chúng đại diện cho sự may mắn, tài lộc, mang đến hạnh phúc, xua đuổi tà ma.

ca-rong-chau-a-1

Cá rồng châu Á có kích thước khá lớn. Một con trưởng thành có thể dài đến 90cm, nặng hơn 7kg. Thân hình chúng thon dài, dẹp hai bên, vảy to. Đặc biệt, mõm cá còn có một đôi râu ngắn. Màu sắc của cá rồng châu Á có thể thay đổi tùy theo quần thể, nhưng phổ biến nhất vẫn là phần lưng có màu tối, phần bụng lại màu sáng, vây mang sắc đỏ, toàn thân ánh kim.

ca-rong-chau-a-3

Loài cá này khác biệt ở chỗ chúng ấp trứng phôi trong miệng. Mỗi lần sinh sản, cá rồng châu Á chỉ đẻ được ít trứng mà thôi. Cá con sau khi nở sẽ ăn côn trùng trên mặt nước, còn cá trưởng thành thì ăn những loài cá bé hơn.

ca-rong-chau-a-4

Ở Việt Nam, cá rồng châu Á giờ đây rất khó kiếm. Vài năm trở lại đây, người ta phát hiện một quần thể cá rồng ở trung lưu sông Đồng Nai, thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai.

ca-rong-chau-a-5

Sách đỏ Thế giới IUCN đã đưa cá rồng châu Á vào diện loài Nguy cấp. Đồng thời, Sách đỏ Việt Nam cũng ghi nhận nó là loài cần được bảo vệ của ngành Thủy sản. Cũng vì thế mà mọi hoạt động săn bắt, mua bán cá rồng châu Á hoang dã ở Việt Nam đều bị nghiêm cấm.

ca-rong-chau-a-7

Với giới chơi cá cảnh thế giới, cá rồng châu Á là loài rất được săn đón, có giá cao. Một con cá rồng được nhân nuôi sẽ dao động từ 300 – 70.000 USD tùy vào kích cỡ, hình thể, màu sắc.

 

Việt Nam sở hữu loại nấm quý hiếm bậc nhất thế giới, là vua của các loài nấm, tên gọi độc nhất vô nhị

Vẻ bề ngoài loài nấm này rất xấu xí, chẳng hề bắt mắt, nhưng giá trị của chúng lại rất cao. Chúng được mệnh danh là vua của các loại nấm, quý ngang đông trùng hạ thảo.