Đời sống

Loài vật có cách ‘ân ái’ rùng rợn nhất thế giới: Ngoại hình gây ám ảnh, là ‘chúa tể nọc độc'

Loài vật có cách ‘ân ái’ rùng rợn nhất thế giới: Ngoại hình gây ám ảnh, là ‘chúa tể nọc độc'

Dưới lòng đại dương bao la tồn tại một loài sinh vật vô cùng đặc biệt. Chúng có ngoại hình xấu xí, chỉ nhìn cũng đủ gây ám ảnh. Có lẽ vì vậy mà loài này được đặt cho những cái tên cũng xấu không kém: Cá quỷ mặt mụn, cá mặt quỷ, cá mang ếch, cá mao ếch… Tên khoa học của loại cá này là Synanceia, một chi thuộc họ cá mao mặt quỷ. Bề ngoài chúng trông vô cùng dữ tợn, nhưng lại có thịt thơm ngon nên rất được ưa chuộng trong ẩm thực.

ca-mat-quy-

Ngoài ra bề ngoài đáng sợ, cách “ân ái” kỳ dị, cá mặt quỷ còn có chất độc gây chết người. Trên vây lưng của nó có 13 tia chứa độc. Khi những vây này đâm vào con người, độc tố sẽ tác động đến hệ thần kinh, hệ cơ vận động, khiến hệ cơ trơn của tim người bị sưng to. Từ đó huyết áp, nhịp tim, nhịp thở bị rối loạn. Nếu nhiễm độc cá mặt quỷ nặng và không kịp cứu chữa, có thể bỏ mạng bất cứ lúc nào. Vì thế mà loài người xếp chúng vào danh sách những “sát thủ đại dương” hay "chúa tể nọc độc của đại dương".

ca-mat-quy-1

Tuy nhiên, không phải ngoại hình hay độc tộ, hoạt động giao phối của cá mặt quỷ mới là điều được bàn đến trong bài viết này. Cá mặt quỷ đực có ngoại hình bé hơn con cái rất nhiều. Xuyên suốt trong cả cuộc đời, chúng ký sinh trên con cái, lấy thức ăn từ đó và đổi lại là cung cấp ti.nh tr.ùng để tạo ra thế hệ sau.

ca-mat-quy-2

Cá mặt quỷ đực khi giao phối sẽ mất hệ thống tiêu hóa. Đó cũng là lý do chúng sống dựa hoàn toàn vào bạn tình của mình, chung một hệ thống tiêu hóa với nó. Mỗi khi con cái “cần”, con đực luôn phải đáp ứng.

ca-mat-quy-5

Cá mặt quỷ đực sẽ tiết ra một loại enzim thẩm thấu vào da con cái khi cắn vào nó. Cũng trong lúc này, ti.nh tr.ùng xâm nhập vào cơ thể con cái. Về sau, mọi bộ phận cơ thể con đực tiêu biến và chỉ còn lại duy nhất ti.nh ho.àn. Chúng như một xác sống không hồn chứa ti.nh tr.ùng phục vụ chuyện “ân ái” mà thôi.

ca-mat-quy-3

Giới khoa học gọi đây là hiện tượng giao phối kỳ quặc: Ký sinh trùng tình dục. Đến nay vẫn chưa có câu trả lời cụ thể nào cho việc cá mặt quỷ cái có thể cho phép một con đực ký sinh vĩnh viễn trên người mình như vậy. Điều gây tò mò hơn, vì sao cá mặt quỷ đực có thể sinh tồn dưới đáy đại dương, nơi đầy rẫy vi khuẩn ký sinh khi mất đi bộ máy miễn dịch?

 

Loài vật duy nhất trên thế giới có ‘của quý’ như đại bác, con đực xếp hàng chờ được ‘ân ái’ với con cái

Đây có lẽ là loài vật có ‘của quý’ kỳ lạ bậc nhất trên thế giới. ‘Nơi đó’ của chúng có đến 4 đầu . Vậy bí mật đằng sau sự dị biệt này là gì?