Hé lộ 'án phạt' Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh có thể phải đối diện

Becky Trương , 11/08/2022 09:47:59(GMT+7)
Hé lộ 'án phạt'  Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh có thể phải đối diện

(Techz.vn) Dính vào scandal chấn động, điều hối tiếc nhất đối với Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng có lẽ là đánh mất sự trân trọng của khán giả, thứ mà họ đã nhọc công gầy dựng bao năm.

Mới đây, truyền thông đã đưa tin về việc Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu trở về nước vào ngày 7/8 sau khi bị gọi tên vào bê bối tình dục ở Châu Âu.

Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu và về nước

Ngay lập tức, thông tin này đã thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận. Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, trong đó một bộ phận không nhỏ khán giả đặt câu hỏi về những hình thức xử lý, kỷ luật dành cho hai nghệ sĩ này.

Hiện tại, để xử lý đúng người, đúng tội, các cơ quan chức năng đang làm việc với hai nghệ sĩ và đơn vị quản lý đơn vị quản lý để đánh giá sai phạm một cách xác đáng nhất. Tuy nhiên, chưa cần đến sự can thiệp của pháp luật, đối với một nghệ sĩ, không một mức phạt hay hình thức kỷ luật nào nặng nề bằng sự coi thường của công chúng.

Quyền lực “mềm” của khán giả đối với nghệ sĩ

Đối với một người nghệ sĩ cần phải vừa có tài, vừa có đức. Người quyết định thành hay bại của một nghệ sĩ chính là khán giả. Khán giả cũng là tấm gương soi chiếu công tâm, khách quan nhất với nghệ sĩ. Chỉ cần khán giả công nhận là có tất cả. Rất nhiều nghệ sĩ cả đời không có một giải thưởng, danh hiệu hay được tổ chức, đoàn thể nào công nhận nhưng vẫn nổi danh và sống mãi trong lòng khán giả.

NSƯT KIm Tử Long khẳng định không có khán giả thì không có mình

Nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long nhận định thành công của ông hôm nay đều là nhờ công lao của khán giả: "Tôi hát hay là nhờ tôi, nhờ ông trời, cha mẹ sinh tôi ra có một hình hài như thế này, có một làn hơi, khối óc để tôi hóa thân vào vai diễn. Nhưng nếu tôi có những cái đó mà không có khán giả thì làm sao trở thành Kim Tử Long như bây giờ”

Hay trong một lần tâm sự, nghệ sĩ Tấn Hoàng cũng từng lên tiếng bộc bạch: “Đối tác trực tiếp nuôi nghệ sĩ là khán giả. Tôi không phải nói để khán giả thương mình nhưng tôi thương khán giả lắm. Một khán giả thương tôi là góp một hạt cơm trong nồi cơm tôi ăn hằng ngày, bản thân tôi không góp hạt nào hết. Sau này về già, không hát, không diễn nổi nữa thì nồi cơm vơi dần, tự hạt cơm bỏ đi chứ tôi không bỏ. Từ giờ tới chết, tôi không bỏ khán giả nào”.

Thậm chí, để bày tỏ lòng tri ân của mình đối với khán giả, NSND Bạch Tuyết trong một lần trên sân khấu đã xin phép được quỳ lạy và nói: “Tôi tin rằng, mình hát rất bình thường, nhưng may mắn có chút hồn đất nước và được khán giả thương nên mới có ngày hôm nay. Cho phép tôi xin được quỳ lạy một lạy để lễ khán giả".

Sự bày tỏ lòng biết ơn đối với khán giả được cho là “phong tục” không thể thiếu riêng ở Việt Nam mà ngay cả ở những nền giải trí lớn nhất thế giới.

Ở Hàn Quốc, các nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc như BTS, Big Bang, Seventeen, EXID, Monsta X,...cũng đã quỳ gối, cúi gập người cảm ơn tình cảm của fan đã dành cho họ. Tại Trung Quốc, diễn viên Trương Nhất Sơn chia sẻ về khán giả: "Không có họ thì không có chúng tôi, họ là 'cơm cha áo mẹ' của chúng tôi, họ làm gì tôi cũng có thể thông cảm được”.

Nghệ sĩ Hàn Quốc cúi đầu trước khán giả

Nghệ Sĩ và khán giả là một mối quan hệ  hai chiều. Một bên là nghệ sĩ tạo ra những món ăn tinh thần, làm đẹp tâm hồn khán giả, còn ngược lại khán giả nuôi dưỡng nghệ sĩ. Nghệ sĩ thành hay bại đều do khán giả. Chính vì vậy, nghệ sĩ luôn cần giữ tình cảm khán giả dành cho mình.

Một nghệ sĩ không còn là nghệ sĩ khi khán giả quay lưng 

Một nghệ sĩ phấn đấu nhận được tình cảm yêu mến của khán giả đã khó nhưng để giữ được nó lại càng khó gấp bội phần.  Tài năng, nỗ lực là điều kiện cần để một nghệ sĩ được tình cảm của khán giả, nhưng để giữ được nó lại cần phải có đạo đức.

Bởi vậy khi một người nghệ sĩ rơi vào scandal, phạm phải phạm sai lầm thì sự quay lưng của khán giả được xem là hình thái nặng nề nhất. Một khi khán giả đã quay lưng thì sự nghiệp vĩnh viễn tiêu tan, kéo theo sụp đổ về cả tiền bạc, danh tiếng lẫn danh dự. Còn các chế tài về pháp luật hay các hình thức kỷ luật, xử phạt có thể đong đếm bằng ngày, tháng, năm.

Tại quốc gia láng giềng Trung Quốc từng có biết bao “tấm gương” thân bại danh liệt chỉ sau đúng một scandal như diễn viên Cao Vân Tường dù đã được trả tự do sau hai năm bị cưỡng chế vì nghi án cưỡng dâm, nhưng vẫn không thể quay lại showbiz do khán giả quay lưng. Sự nghiệp sụp đổ trong phút chốc khiến nam diễn viên lâm cảnh khó khăn phải rao bán đồ hiệu để có tiền chi tiêu. Loạt sao đình đám như Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn, Trương Triết Hạn cũng tiêu tan sự nghiệp vì bê bối không đáng có.

Loạt nghệ sĩ Trung Quốc bị phong sát

Ở quốc gia xa vị trí hơn Việt Nam nhưng có nền giải trí xếp vào hàng đầu thế giới như Hàn Quốc thì mỗi một nghệ sĩ khi phát ngôn hay thực hiện hành động dù chỉ là nhỏ nhất nhưng vẫn luôn phải cẩn trọng từng chút một. Chỉ một hành động hay phát ngôn không chuẩn cũng khiến họ bị cư dân mạng miệt thị, chỉ trích tới mức từ bỏ sự nghiệp, nhóm T-ara là một điển hình. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ đã tự tử vì bị miệt thị quá nặng nề.

Cuối cùng ở phạm vi ngoài châu lục, kể đến cả một nền giải trí thoáng và tự do như  u Mỹ, việc nghệ sĩ phạm pháp cũng được xem là không chấp nhận được. Hàng loạt những nghệ sĩ từng đứng trên đỉnh cao danh vọng nhưng chỉ vì vài phút bốc đồng mà “thân bại danh liệt”, sự nghiệp tiêu tan vì bị khán giả quay lưng. Những cái tên có thể kể đến như Kevin Spacey từng giành 2 giải Oscar, trở thành "tượng đài" về cả đời tư và sự nghiệp, cho đến khi những bí mật xâm hại tình dục được vén màn, rồi thì cây hài Bill Cosby, đạo diễn lừng danh Roman Polanski hay ông trùm điện ảnh Harvey Weinstein, cũng chung số phận. 

Tại Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng thị hiệu của khán giả Việt thường dễ dãi hơn, đôi khi họ cũng dễ quên và không quá khắt khe trong việc "phong sát" nghệ sĩ như xứ Trung, xứ Hàn. Khán giả Việt có thể bao dung và cho qua nếu nghệ sĩ mắc phải lỗi nhỏ. Thế nhưng với hành vi phạm pháp và mang tính nghiêm trọng, họ rất khó để quên. Và một khi khán giả đã quay lưng, sự nghiệp nghệ sĩ cũng là dấu chấm hết.

Hoài Linh bị ảnh hưởng sự nghiệp vì ồn ào

Điển hình nhất là năm 2020, khi danh hài Hoài Linh - ông hoàng quyền lực của showbiz dính phải lùm xùm xoay quanh việc xử lý tiền từ thiện miền trung. Dù được minh oan, và anh tạm lắng một thời gian rồi đi diễn, tham gia hội thi, nhưng không ít khán giả hững hờ, thậm chí thấy xuất hiện là đá xéo, gợi nhắc đến “vết nhơ’ cũ khiến nghệ sĩ lừng danh thuộc hàng bậc nhất làng giải trí giờ đây chỉ hoạt động một cách cầm chừng, không còn năng nổ, khuấy đảo sân khấu, màn ảnh như xưa. 

Hay diễn viên hài Minh Béo sau khi nhận tội "ấu dâm" tại Mỹ đã phải đối mặt với làn sóng tẩy chay chưa từng có. Nhiều lần bày tỏ vẫn làm muốn nghề nhưng gần như không ai quan tâm, và cứ hễ xuất hiện là lại bị phỉ báng. Hầu như cánh cửa nghệ thuật đã đóng lại với MC Lục lạc vàng.


 Minh Béo từng bị bắt tại Mỹ

Như vậy, dù hiện tại cả Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng vẫn giữ im lặng, cũng chưa nhận được bất kỳ một hình thức kỷ luật nào. Hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng cả hai sẽ im lặng một thời gian rồi tái xuất sân khấu làm giám khảo, đi đóng phim, event như xưa. Nhưng lòng tin khán giả đã mất thì hoàn toàn có căn cứ khi nhận định không bản án nào nặng bằng bản án lương tâm và với nghệ sĩ, không hình thức kỷ luật nào nặng bằng sự coi thường của khán giả. 

 

 

BTV Diễm Quỳnh vừa nói thẳng về việc mời Hồng Đăng đóng phim VTV, đạo diễn đình đám đã để lộ quan hệ

(Techz.vn) Số phận về việc Hồng Đăng có tiếp tục được mời đóng phim VTV vẫn đang được bỏ ngỏ. Tuy nhiên, nam đạo diễn của Thương Ngày Nắng Về lại để lộ sự thân thiết với nam diễn viên thủ vai "Đức Xoăn"

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất