Bật mí họ đông nhất Trung Quốc: Xuất hiện 1 họ nhiều thứ hai ở Việt Nam chỉ sau họ Nguyễn

Becky Trương , 05/06/2023 11:31:40(GMT+7)
Bật mí họ đông nhất Trung Quốc:  Xuất hiện 1 họ nhiều thứ hai ở Việt Nam chỉ sau họ Nguyễn

Giống như ở Việt Nam, dân số chủ yếu mang những họ phổ biến như Nguyễn, Trần, Lê, Hồ…. Vậy ở đất nước tỷ dân như Trung Quốc, đâu là những họ chiếm đa số?

Hiện tại, có khoảng  6000 họ được sử dụng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 100 họ phổ biến nhất và chiếm đến 85,9% trong tổng số 1,4 tỷ dân số.  Điều đáng nói là 30,8% dân số của Trung Quốc đều chỉ tập trung vào 5 họ phổ biến.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ lược về 5 họ phổ biến nhất và ý nghĩa lịch sử của chúng. 


1. Họ Vương 


Đây là họ phổ biến nhất ở Trung Quốc đại lục với con số lên tới 101,5 triệu người. Họ này có nguồn gốc hoàng gia và cũng mang nghĩa là "vua". 
Họ này cũng được phát âm khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương. Ví dụ như họ Vương sẽ được đọc là “Wang” trong tiếng Quan thoại, “Wong” trong tiếng Quảng Đông, Waan” hoặc “Waon” trong tiếng Thượng Hải, hoặc “Ong” hoặc “Bong” trong tiếng Phúc Kiến.

                                                                   Vera Wang


Những người nổi tiếng có họ Vương  có thể nhắc đến nhà thiết kế thời trang Vera Wang (tên tiếng Trung: Wáng Wēiwēi) và nữ vận động viên bóng bàn Wang Nan, người xếp hạng 1 trên hệ thống xếp hạng ITTF (Liên đoàn bóng bàn quốc tế) từ tháng 1 năm 1999 đến tháng 11 năm 2002 .

2. Họ Li - Lý 


Họ phổ biến thứ hai ở Trung Quốc là họ Lưu, được sử dụng bởi 100 triệu người Trung Quốc. 
Họ Lưu là một trong những họ phổ biến nhất ở Bắc Trung Quốc và Tây Nam Trung Quốc như:  Tứ Xuyên, Vân Nam, Trùng Khánh, Hồ Bắc và Hồ Nam. 
Họ này được phát âm là 'Lee' hoặc 'Lei' ở Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và các cộng đồng Hoa kiều khác. Họ Lee phổ biến của Hàn cũng có nguồn gốc từ Họ Lý.
Những người nổi tiếng có họ này có thể kể đến  võ sư Lý Tiểu Long và Li Ka-Shing - một ông trùm kinh doanh Hồng Kông đứng thứ 30 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. 

                                                                  Lý Tiểu Long

3. Họ Trương


Xếp ở vị trí thứ ba là họ Zhang (Trương). Họ này có từ thời Hiên Viên Hoàng Đế - một trong những vị vua và anh hùng văn hóa huyền thoại của Trung Quốc. Cháu trai của ông được ban cho họ Zhang (Trương) sau khi người này phát minh ra cung tên. Điều đó giải thích tại sao chữ của họ này chứa bộ “cung”. 
Họ Trương được đọc  là “Chang” trong tiếng Đài Loan, “Cheung” hoặc “Cheong” trong tiếng Quảng Đông và “Chong” trong tiếng Khách Gia.

 

Những người nổi tiếng có họ Zhang (Trương) bao gồm nam diễn viên Hồng Kông - Jacky Cheung và vận động viên trượt băng nghệ thuật người Mỹ gốc Hoa Caroline Zhang.

4. Họ Lưu (Liu)

Ở vị trí tiếp theo là họ Lưu. Đây là họ của hoàng gia trong triều đại nhà Hán. 
Họ này sẽ được đặt là 'Low' hoặc 'Lau' trong tiếng Quảng Đông và 'Liew' hoặc 'Lew' trong tiếng Khách Gia.
Những người nổi tiếng có họ Lưu bao gồm nữ diễn viên kiêm nhà sản xuất người Mỹ- Lucy Liu, người đóng vai Alex Munday, một thám tử “thiên thần” trong loạt phim Những thiên thần của Charlie, và ca sĩ Hồng Kông Lưu Đức Hoa.

5. Họ Trần (Chen)


Chiếm vị trí thứ năm là họ Trần. Mặc dù họ này chỉ đứng ở vị trí thứ năm trong 100 họ phổ biến hàng đầu ở Trung Quốc đại lục, nhưng nó lại là họ phổ biến nhất ở Đài Loan và Singapore. Đây cũng là 1 họ phổ biến thứ 2 ở Việt Nam chiếm gần  12,1% dân số cả nước.
 

 Những người nổi tiếng có họ Trần(Chen) có thể đến nam diễn viên Hong Kong- Thành Long (tên tiếng Trung: Chan Kong-sang) và tay chơi bài chuyên nghiệp Johnny Chan, người đã giành được 10 chức vô địch của World Series of Poker.

 

Loạt tên phổ biến ở Việt Nam có nghĩa tục tĩu ở nước ngoài: 100% người Tây nóng mặt vì cái tên này!

Có những tên vô cùng phổ biến ở Việt Nam nhưng sang nước ngoài bỗng dưng trở thành trò cười vì trùng với những từ bậy. Phụ huynh nên biết những trường hợp này để lưu ý đặt tên cho con.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất