Nghề nghiệp nào có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao?

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 11/03/2020 11:27:01(GMT+7)
Nghề nghiệp nào có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao?

(Techz.vn) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo các nghề, công việc có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Hiện tại, dịch Covid-19 đang ở thời điểm diễn biến phức tạp đặc biệt là khi ở Việt Nam đã xác nhận 34 trường hợp dương tính với chủng virus Corona (cho đến sáng 3/11).

Vì vậy, tinh thần phòng chống dịch bệnh đang hết sức đề cao. Trong những ngày gần đây, người dân đã hạn chế đi lại và tiếp xúc nơi đông người để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên vì đặc thù công việc, nhiều người vẫn phải tiếp tục làm việc trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp.

Bộ Y Tế vừa đưa ra khuyến cáo các nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc ây nhiễm Covid-19 cao. 

Theo đó, virus corona lây truyền theo đường hô hấp qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật.

Điều kiện cho virus lây lan càng tăng cao khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người như nhà ga, bến tàu xe, sân bay, lễ hội, trên phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Theo đó, các công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao bao gồm:

- Cán bộ y tế: các nhân y tế tham gia công tác chống dịch, xét nghiệm, điều trị, ứng phó với các trường hợp khẩn cấp y tế liên quan đến những người bị nhiễm virus.

- Người làm trong các môi trường thường xuyên tiếp xúc với nhiều người:

+ Nhân viên hàng không,thuyền viên, nhân viên đường sắt

+ Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ với mục đích công nghệ: lái xe buýt, xe khách

+ Người lao động làm các công việc dịch vụ: làm việc tại khách sạn, chợ, TTTM, nhà hàng, công viên, khu du lịch, siêu thị, ngân hàng, bưu điện, nhân viên môi trường.

+ Người lao động làm việc tại các khu dịch vụ (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng), nhân viên môi trường đô thị...

- Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu: Hải quan, an ninh hàng không, hoa tiêu, kiểm dịch y tế biên giới, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật; đơn vị y tế tại cửa khẩu.

Tuy nhiên, dù làm bất kỳ ngành nghề gì, chúng ta vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh dù ít hay nhiều đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam. Vì vậy, bộ Y Tế vẫn khuyến cáo người dân toàn quốc thực hiện các biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và xã hội.

 

 

Vũ Khắc Tiệp nhận sai, giải thích vì sao "chạy lung tung" khi về từ tâm dịch

(Techz.vn) – Giữa tâm bão chỉ trích vì phát ngôn tại khu cách ly, mới đây Vũ Khắc Tiệp cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất