Đời sống

Việt Nam thuộc triều đại nào thời Thần Điêu Đại Hiệp? Nữ đế duy nhất vì sao 20 năm biến mất bí ẩn?

Việt Nam thuộc triều đại nào thời Thần Điêu Đại Hiệp? Nữ đế duy nhất vì sao 20 năm biến mất bí ẩn?

Bối cảnh của Thần Điêu Đại Hiệp được lấy từ triều đại nào của Trung Quốc? Việt Nam khi đó đang là thời nào có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người vô cùng tò mò. 

Thần điêu đại hiệp là bộ phim truyền hình kinh điển của Trung Quốc được remake nhiều lần và phiên bản nào cũng nhận được sự yêu thích đặc biệt của khán giả Việt Nam. Nội dung phim  xoay quanh câu chuyện tình yêu của Dương Quá và Tiểu Long Nữ giữa những cuộc chiến khốc liệt, đẫm máu cả trên giang hồ lẫn chiến trường.

Được biết, phim lấy bối cảnh thời kỳ Nam Tống (1127–1279). Đây là giai đoạn sau khi nhà Tống thất bại trong cuộc chiến Kim - Tống, để mất quyền kiểm soát nửa phía bắc lãnh thổ vào tay nhà Kim của người Nữ Chân. Không còn đường tiến, triều đình nhà Tống buộc phải rút lui về phía nam sông Dương Tử. Tại đây lập ra kinh đô Lâm An, ngày nay là Hàng Châu - thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. 

Bản đồ Nam Tống, Kim, Tây Hạ vào năm 1141

Trong thời kì Nam Tống, Việt Nam khi đó là nửa sau nhà Lý và đầu nhà Trần. Cụ thể, vua Lê Thần Tông lên ngôi năm 1127, trị vì trong 11 năm, kế đó là vua Lý Anh Tông (1138-1175), Lý Cao Tông (1175-1210), Lý Huệ Tông (1210-1224) và đặc biệt là Lý Chiêu Hoàng (1224-1225) - vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Bà là con gái thứ hai của Lý Huệ Tông Lý Hạo Sảm và Linh Từ Quốc Mẫu Trần Thị. Lý Huệ Tông truyền ngôi cho Lý Chiêu Hoàng rồi xuất gia ở hùa Chân Giáo trong đại nội. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, bà đã nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh - con trai thứ 2 của quan Thái Úy Trần Thừa. 

Năm Ất Dậu (1225), ngày 21 tháng 10 (tức ngày 22 tháng 11 dương lịch), Chiêu Hoàng xuống chiếu nhường ngôi cho Trần Cảnh. Ngày 11 tháng 12 năm ấy (tức ngày 10 tháng 1 năm 1226), Chiêu Hoàng bỏ hoàng bào mời Trần Cảnh lên ngôi Hoàng đế ở điện Thiên An, dựng lên nhà Trần, sử gọi là Trần Thái Tông[8]. Chiêu Hoàng được Thái Tông lập làm hoàng hậu, đổi gọi là Chiêu Thánh. Từ đây nhà Lý hoàn toàn chấm dứt sau 216 năm cai trị.

Chân dung Lý Chiêu Hoàng

10 năm làm hoàng hậu nhưng không có thai, dưới sức ép của Thái sư Trần Thủ Độ, Trần Thái Tông buộc phải giáng hoàng hậu Chiêu Thánh làm công chúa. Sự kiện này khiến Hoài Vương - Trần Liễu nổi loạn nhưng không thành, các tướng sĩ đi theo làm loạn đều bị xử tử. Từ ấy đến hơn 20 năm sau, Lý Chiêu Thánh gần như biến mất khỏi chính sử. Đầu năm 1278, Chiêu Thánh Công Chúa Lý thị qua đời, hưởng thọ 61 tuổi.