Kết cục bi thảm của 4 mỹ nam được Võ Tắc Thiên ân sủng: Có người 'lao lực' mà chết

Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 13/02/2020 16:00:18(GMT+7)
Kết cục bi thảm của 4 mỹ nam được Võ Tắc Thiên ân sủng: Có người 'lao lực' mà chết

(Techz.vn) Cái sự độc nhất vô nhị ở Võ Tắc Thiên, được đặc tả rõ nét nhất qua những câu chuyện về sự… dâm loạn của bà. Điều đáng nói, 4 tình nhân nổi tiếng nhất của Thiên Hậu là Tiết Hoài Nghĩa, Trương Dịch Chi, Trương Xương Tông và Thẩm Nam Mậu, đều có chung một kết cục vô cùng bi thảm…

 

Võ Tắc Thiên (17.2.624 – 16.2.705) là một Hậu cung phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị. Sau khi Đường Cao Tông qua đời, Thiên Hậu trải qua các đời Đường Trung Tông và Đường Duệ Tông với tư cách Hoàng thái hậu, và cuối cùng lên ngôi Hoàng đế duy nhất của triều đại Võ Chu (690 - 705), trở thành Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Hình tượng Võ Tắc Thiên trên phim truyền hình

Với sự quyết đoán và tài giỏi của mình, chỉ trong 15 năm cai trị, Võ Tắc Thiên  đã mở mang lãnh thổ Trung Quốc, vươn sang Trung Á, chinh phục thành công bán đảo Triều Tiên. Thêm vào đó, bà  phát triển Phật giáo, tập trung phát triển kinh thế - xã hội, duy trì sự ổn định trong nước. Dù có khá nhiều thành tựu nổi bật nhưng vì tư tưởng phong kiến trọng nam khinh nữ khi đó và tính cách độc ác, hà khắc của Võ Tắc Thiên mà rất nhiều cựu thần nhà Đường không phục. Thậm  chí nhiều nhà sử học Khổng giáo chỉ trích và so sánh bà với Lã hậu nhà Hán, Từ Hy thái hậu nhà Thanh trong việc chuyên quyền và tàn độc.

"Tiếng tăm" của Võ Tắc Thiên không chỉ vì sự bá đạo khi lên triều mà còn bởi những giai thoại về dâm loạn của bà. Không thua kém hoàng đế trong mọi triều đại phong kiến Trung Quốc, Võ Tắc Thiên cũng có một dàn mỹ nam trong hậu cung của riêng mình.

Theo như cuốn Cựu đường thư có ghi chép lại, Võ hậu có vô số mỹ nam hầu hạ nhưng nổi tiếng nhất là 4 tình nhân: Tiết Hoài Nghĩa, Trương Dịch Chi, Trương Xương Tông và Thẩm Nam Mậu. Tất cả đều vô cùng đẹp trai và mạnh mẽ.

Người đầu tiên là Tiết Hoài Nghĩa, tên thật là Phùng Tiểu Bảo, được Thái Bình công chúa tiến cử khi Võ Tắc Thiên khi bà 61 tuổi. Với dáng người lực lưỡng và khuôn mặt cực phẩm, Bảo được Võ Tắc Thiên vô cùng sủng ái, còn gọi Nghĩa là chú để có cớ cho vào cung, bắt giả làm nhà sư, ban cho tên mới là Hoài Nghĩa. Sư Hoài Nghĩa ra vào cung tự do, lên điện không chào, chính là người dựng Minh Đường, tạo tác tượng Phật Di Lặc khổng lồ và một ngôi chùa đẹp để vui lòng Võ Tắc Thiên. Nhưng chẳng bao lâu, vì sự xuất hiện của Thẩm thái y mà Hoài Nghĩa bị lạnh nhạt. Quá tức giận, y đốt cháy toàn bộ tượng và chùa. Vì không tiện trị tội nên Võ hậu đã sai công chúa Thái Bình ra tay. Ngày 25.12.694, Thái Bình gọi Hoài Nghĩa vào vườn rồi huy động các cung nữ lực lưỡng đánh đến chết. Xác Hoài Nghĩa được đem đến đền Bạch Mã và hỏa táng, sau đó trộn lẫn vào trong đống đất bùn được sử dụng để xây một ngôi chùa.

Các quan thấy Võ Tắc Thiên đa dâm lụy tình cũng tiến cử con em, thậm chí chính mình vào để hầu Nữ hoàng hòng kiếm lợi lộc. Võ Tắc Thiên bèn lập ra Phụng Thần viện, với danh nghĩa là nuôi chim hạc, là nơi tập hợp các thanh niên tuấn tú khỏe mạnh nhằm thỏa mãn mình. Nơi đây trở thành nơi dâm loạn nhất của chốn cung đình. Những thanh niên bị thất sủng sẽ bị giết để diệt khẩu và ném xuống hồ. Sau này cháu nội là Đường Huyền Tông cho khai quật đã phát hiện hàng đống xương người dưới hồ.

Thẩm Nam Mậu là Thái y trong cung, nhờ 1 lần dâng thuốc kích dục mà lọt vào mắt xanh của  Võ Tắc Thiên. Thế nhưng, dù bồi bổ thế nào, Thẩm thái y cũng không đáp ứng nổi, cuối cùng lao lực mà chết.

Sau khi Thẩm thái y chết, Trương Xương Tông là người thay thế. Y có tài thổi sáo, dung mạo tuấn tú lại giỏi chuyện phòng the khiến Võ Tắc Thiên cực kì hài lòng. Trương Xương Tông thậm chí còn tiến cử luôn anh mình là Trương Dịch Chi vào hầu hạ. Cả hai được phong chức tước bổng lộc cực hậu.

Năm 705, ngày 22.2, tể tướng Trương Giản Chi cùng các đại thần phát động binh biến, ép Võ hậu thoái ngôi và đưa Đường Trung Tông lên ngôi lần hai. Bà bị giam lỏng ở biệt cung cho đến khi qua đời không lâu sau đó ở tuổi 82.

Tuy nhiên, khi Võ hậu lâm bạo bệnh, ngay cả Tể tướng Trương Giản Chi cũng không thể lại gần bà vì bị Trương Dịch Chi và Trương Xương Tông ngăn cản. Sau khi Võ Tắc Thiên qua đời, 2 anh em họ Trương đã bị ám sát trong cuộc đảo chính của Trương Tể tướng.

 

Danh tính bất ngờ của thích khách khét tiếng từng ám sát Tần Thủy Hoàng

(Techz.vn) Là hoàng đế tàn ác bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng có không ít kẻ thù và vô số lần bị ám sát. Tuy nhiên, lần bị "ghé thăm" nổi tiếng nhất được lưu truyền tận bây giờ là cuộc đụng độ của Tần Thủy Hoàng và thích khách khét tiếng Kinh Kha.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm