Khám phá mới

Con gà hay quả trứng có trước? Câu trả lời của nhà động vật học sẽ khiến nhiều người bất ngờ

Con gà hay quả trứng có trước? Câu trả lời của nhà động vật học sẽ khiến nhiều người bất ngờ

Con gà hay quả trứng có trước dường như là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, hàng trăm năm nay các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực để tìm ra câu trả lời. Giải đáp dưới đây của 1 nhà động vật học sẽ khiến chúng ta bất ngờ.

Nghịch lý con gà và quả trứng - tình thế tiến thoái lưỡng nan về quan hệ nhân quả kinh điển - thể hiện một cách hài hước sự khó khăn mà tâm trí con người gặp phải trong việc sắp xếp các hành động trong đó một việc phụ thuộc vào việc kia phải được thực hiện trước và ngược lại. Aristotle, viết vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, coi nó là một ví dụ về một chuỗi vô tận, không có sự khởi đầu thực sự. Đó là một cách tưởng tượng những gì vô cực đại diện. Sau đó, Plutarch, nhà sử học và nhà viết tiểu sử người Hy Lạp, nói về con gà và quả trứng là một “vấn đề lớn và nặng nề” buộc các triết gia phải đặt ra câu hỏi liệu thế giới có sự khởi đầu hay liệu nó sẽ kết thúc hay không. Theo một cách nào đó, con gà và quả trứng là tiền đề cho những câu hỏi thời hiện đại về vũ trụ học, thời gian sâu sắc và vật lý. Sau đó, thông qua một loạt khám phá thú vị trong thế kỷ 19 (đặc biệt là ý tưởng của Charles Darwin và Alfred Russel Wallace, đồng khám phá về chọn lọc tự nhiên), các nhà sinh vật học và nhà địa chất đã có thể đưa ra một quan điểm dựa trên bằng chứng rõ ràng hơn về lịch sử lâu đời. Và vì vậy, những gì tiếp theo trong đoạn tiếp theo là câu trả lời tiêu chuẩn mà bạn có thể nhận được nếu ném câu hỏi “con gà hay quả trứng” cho một nhà động vật học thời hiện đại.

3353-11zon-1714894719.jpg
 
Con gà hay quả trứng có trước?
 

Nếu bạn coi quả trứng là một thứ có vỏ cứng mà bạn có thể đập vỡ bằng thìa, thì quả trứng đã xuất hiện trước cả gà rất lâu. Bởi vì loài chim, đều đẻ trứng, đã có lịch sử rất lâu đời, nhiều triệu năm, trong khi loài gà, theo các nghiên cứu DNA và bằng chứng khảo cổ học , chỉ tồn tại chưa đầy 10.000 năm. Vì vậy, câu trả lời cho nghịch lý này rất đơn giản. Trứng thắng. Trên thực tế, trứng có vỏ đã tiến hóa ở một số ( nhưng không phải tất cả ) nhóm khủng long, một trong số đó là tổ tiên của các loài chim thời hiện đại, cách đây khoảng 160 triệu năm. Các nhóm khủng long khác, bao gồm cả loài khủng long cổ dài sớm nhất được gọi là sauropod, có thể đã tiến hóa trứng có vỏ cách đây 195 triệu năm . Và như vậy, theo một cách rất thực tế, bạn có nó: quả trứng, gần 200 triệu năm tuổi, già hơn đáng kể so với con gà, nhiều nhất là khoảng 0,01 triệu năm tuổi.

Một cách kích thích tư duy hơn để tiếp cận câu hỏi là hỏi: “Cái gì có trước, quả trứng hay ống trứng?” Vì không phải gà mà chính là ống trứng (được gọi là ống dẫn trứng, ống dẫn trứng ở người) tạo ra nhiều quả trứng có hình dạng như vậy. Ống trứng có rất nhiều trên khắp thế giới động vật. Từ những ống trứng rỉ sữa ra khỏi thành giống như mắt của các bức tượng thánh ( một số con ruồi), đến những ống trứng dán keo giống như xi măng lên khắp trứng để chúng có thể dính vào tóc người (xem: đầu con chí). Có những ống trứng nơi phôi vật lộn và chiến đấu đến chết ( một số loài cá mập ); ống trứng có nhau thai hút máu ( một số động vật có vú); ống trứng được bao quanh bởi âm đạo (thú có túi).

4288-11zon-1714894719.jpg
 
Trứng khủng long hóa thạch.
 

Ống trứng gà thực sự đẹp đến kinh ngạc. Mỗi quả trứng gà mà bạn từng cầm lần đầu tiên đều được khoác lên mình một hành lang cuộc sống phức tạp, chật hẹp và chóng mặt. Sâu bên trong con gà, quả trứng bạn cầm trên tay bắt đầu như một khối nhầy nhụa. Khi nó đi qua ống trứng, nó được điều khiển bởi các tuyến trên thành ống trứng và phun các loại hóa chất khác nhau lên quả trứng, gần giống như thể nó là một chiếc xe đi qua tiệm rửa xe. Một số vòi phun phun một lớp giàu canxi tạo bọt cứng lại thành vỏ. Một số phun những vết nhỏ như bút chì lên vỏ trứng; những người khác vẽ các chòm sao chấm và đốm. Ở một số loài chim, trứng có thể có đủ loại màu xanh lam và xanh lục nhờ những vòi nhỏ này. Trứng chim sáo (đẻ vào mùa xuân và đầu mùa hè trong một bụi cây) trông gần giống như được chạm khắc bằng ngọc bích. Thậm chí còn có các lỗ trên thành ống trứng gà tiết ra một lớp sáp ở lớp vỏ bên ngoài của quả trứng để bảo vệ nó khỏi vi khuẩn. Và sau đó quả trứng được giao, giống như một toa xe điều hành sáng bóng trên sân trước ô tô, được đánh bóng và sẵn sàng hoạt động.

Cái nào có trước, quả trứng hay cái ống đã tạo ra nó? Tại sao ống trứng lại tiến hóa nếu không có trứng để phục vụ? Làm sao có thể có quả trứng nếu không có ống trứng? Chúng ta đi sâu hơn. Sự thật là quả trứng đã xuất hiện rất lâu trước quá trình tiến hóa của ống trứng, và trong một khoảng thời gian dài – nhiều triệu năm, có thể thấy rõ trong hồ sơ hóa thạch. Ở loài sứa, trong số những động vật đầu tiên được cho là đã tiến hóa, trứng được phát triển trong cơ thể và sau đó thải trực tiếp xuống nước, thường có tới hàng nghìn quả. Có lẽ những quả trứng đầu tiên đã rụng theo cách này.

3744-11zon-1714894719.jpg
 
Sứa bờm sư tử - một trong những loài động vật tiến hóa sớm nhất, đẻ trứng trực tiếp vào nước.
 

Trứng thực sự cổ xưa. Chúng có niên đại cách đây 600 triệu năm hoặc hơn, được ghi lại bằng những khám phá về các mẫu vật giống hình cầu được tìm thấy trong các phiến đáy biển cổ đại. Bề ngang chỉ khoảng một milimet, một số có vẻ còn nguyên vẹn một cách đáng kinh ngạc . Một số thậm chí còn có những tế bào được cho là nguyên thủy bên trong chúng – hai, bốn, tám, 16 – phân chia để trở thành sự sống mới: một phôi thai, một con non, một thế hệ. Sự thật là chúng ta vẫn chưa biết nhiều về những loài động vật nở ra từ những quả trứng thời tiền sử bí ẩn này. Một số được cho là sứa; những loài khác có thể là giun biển nguyên thủy. Dù sao đi nữa, những quả trứng này đã rất cũ. Cũ hơn nhiều so với gà hoặc ống trứng. Những quả trứng hóa thạch này có từ thời Ediacaran, khoảng 100 triệu năm trước khi động vật (như chúng ta biết) thực sự xuất hiện. Ý tưởng về sự tồn tại của một con gà - một sinh vật biết đi, kêu quang quác, có lông vũ với bộ xương, mắt và mỏ bên trong giàu khoáng chất - sẽ là điều không thể tưởng tượng được đối với bất cứ thứ gì có khả năng tưởng tượng vào thời đó. Tuy nhiên, thật không thể tin được, quả trứng có thể quay ngược thời gian xa hơn thế này.

878-11zon-1714894721.jpg
 
Một hóa thạch giống phôi thai của thời kỳ Ediacaran.
 

Nếu bạn mở rộng các tham số của câu hỏi để cho phép bao gồm các tế bào sinh dục (giao tử), ví dụ như trứng và tinh trùng, thì trứng sẽ đánh bại gà trong khoảng thời gian cho hoặc nhận là 1 tỷ năm. Sự đồng nhất và phổ biến về giới tính giữa các nhóm hiện đại có quan hệ họ hàng xa, chẳng hạn như tảo, thực vật và động vật (khi đó hầu hết chỉ hơn các đốm đơn bào, mảnh vụn bám trên đá), gợi ý rằng trứng và tinh trùng có thể đã tiến hóa vào một thời điểm nào đó khoảng 1 tỷ năm. cách đây nhiều năm. Điều này khiến chúng ta kết luận rằng đã có trứng và tinh trùng trên hành tinh này từ rất lâu trước khi động vật như chúng ta biết ngày nay tiến hóa. Điều này đã rất lâu, rất lâu trước khi có ống trứng.

Và vì vậy, trong nghịch lý lớn của những thiên niên kỷ gần đây, đó chính là quả trứng. Luôn luôn là quả trứng. Quả trứng già hơn con gà. Đó là những gì tôi sẽ nói vào lần tới khi được hỏi, trước khi sẵn sàng cho bước thăng hoa cuối cùng. Bởi nghịch lý giống như quả trứng vẫn còn nhiều lớp hấp dẫn, tiếp tục thu hút tâm trí con người.