Nói trước bước không qua, ông Joe Biden lập kỷ lục 'đáng xấu hổ': Bị kiện chỉ 48h sau khi nhậm chức

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 25/01/2021 09:28:39(GMT+7)
Nói trước bước không qua, ông Joe Biden lập kỷ lục 'đáng xấu hổ': Bị kiện chỉ 48h sau khi nhậm chức

(Techz.vn) Dù chưa có một thống kê cụ thể nào tuy nhiên nhiều tờ báo địa phương đã khẳng định ông Joe Biden chính là tân Tổng thống Mỹ bị kiện sớm nhất sau khi nhậm chức.

Ngày 22/01 vừa qua (giờ địa phương), Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện chính quyền tân Tổng thống Joe Biden với lý do hoãn lệnh trục xuất người nhập cư trái phép trong vòng 100 ngày. Cáo buộc được gửi lên tòa án Texas chỉ hơn 48 giờ sau khi lễ tuyên thệ nhậm chức, biến ông Joe Biden trở thành một trong những Tổng thống bị kiện sớm nhất trong lịch sử nước Hoa Kỳ.

Tổng chưởng ký bang Texas Ken Paxton cũng là người đã đâm đơn kiện thách thức kết quả bầu cử ở 5 bang chiến trường nhằm phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Trong đơn kiện, ông Ken Paxton viết:

"Trong ngày đầu tiên ở nhiệm sở, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã gạt sang một bên Luật Nhập cư do Quốc hội ban hành và hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Với hành động đó, Chính quyền của ông Joe Biden đã phớt lờ những nguyên tắc cơ bản mà hiến pháp đưa ra và vi phạm cam kết bằng văn bản với bang Texas nhằm giải quyết các mối lo ngại về vấn đề nhập cư".

Ken Paxton là một trong những đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Cam kết bằng văn bản" mà ông Paxton nhắc đến là một trong những thỏa thuận cuối cùng của chính quyền cũ Donald Trump với Bộ An ninh Nội địa Mỹ với một số bang - trước khi ông Trump rời Nhà Trắng - nhằm ngăn chặn việc người kế nhiệm Joe Biden có thể đảo ngược các chính sách về Luật Nhập cư.

Theo truyền thông Mỹ khẳng định, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của mình, ông Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp cùng 2 chỉ thị nhằm mục đích đảo ngược các chính sách của Tổng thống tiền nhiệm. Trong đó bao gồm các chính sách về nhập cư.

Ngay sau đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã phát đi thông báo: "Việc hoãn trục xuất người nhập cư trái phép trong 100 ngày nhằm đảo bảo một hệ thống chấp pháp nhập cư công bằng và hiệu quả, tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh biên giới và an toàn của cộng đồng".

Những ngày đầu tiên ở Nhà Trắng không hề yên ả đối với ông Joe Biden.

Được biết, trong một tuyên bố từ sau khi chiến thắng bầu cử, ông Joe Biden đã cam kết "Cho phép 11 triệu người không có giấy tờ trên lãnh thổ Hoa Kỳ trở thành công dân hợp pháp" của đất nước này. Ở thời điểm đó, nhiều chuyên gia nhận định phát ngôn này của Tổng thống đắc cử là "tự tin thái quá" và rất khó để thực hiện. Thực tế hiện tại đã cho thấy những nhận định của các chuyên gia trước đây là hoàn toàn có cơ sở.

 

Joe Biden lãnh 'quả báo' vì sa thải gần hết nhân viên Nhà Trắng sau khi Donald Trump hết nhiệm kỳ

(Techz.vn) Sau khi chính thức trở thành Tổng thống, ông Joe Biden lập tức có những hành động dọn dẹp "thẳng tay" những dấu vết còn sót lại từ chính quyền cũ Donald Trump bằng việc sa thải gần hết những nhân viên từng phục vụ cho ông Donald Trump ở Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất