Tại sao iPhone 6 lại có giá cao đến như vậy ?

(Techz.vn) iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã chính thức được bán ra vào đêm hôm qua và người tiêu dùng Việt Nam đang sôi sục chờ đợi những đợt hàng đầu tiên về nước.

Ở đợt cung cấp hàng đợt này, Apple chỉ bán ra iPhone 6 và iPhone 6 Plus ở 10 quốc gia trên thế giới và trong đó không có Việt Nam. Như những phân tích trong các bài viết trước đây, người tiêu dùng trong nước đang chờ đợi đợt hàng xách tay đầu tiên từ các thương gia để có thể có được sản phẩm mà họ đang ngóng trông từng ngày. Tuy nhiên với việc tình trạng bộ đôi iPhone mới của Apple đang thiếu nguồn cung vì thề việc sở hữu bộ đôi sản phẩm này ngay tại thị trường cung ứng đều rất khó khăn, chính vì vậy các thương gia đã bắt đầu đẩy giá lên rất cao.

Tình trạng khan hiếm iPhone mới ở thị trường cung ứng

iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã chính thức được bán ra và dòng người xếp hàng đợi chờ trước Apple Store tại thị trường cung ứng đã phần nào vơi đi. Song, không phải ai cũng có thể thỏa mãn ra về.

Nhiều người Việt đã xếp hàng mua iPhone 6 rạng sáng ngày hôm nay tại Singapore (ảnh : Facebook)

Cách đây vài hôm, đã có những thông tin về việc bộ đôi iPhone mới gặp trục trặc trong quá trình sản xuất do thiếu linh kiện chế tạo dẫn đến việc lượng hàng cung ứng bị hạn chế. Điều này đã được minh chứng vào rạng sang ngày hôm nay, đã có rất nhiều người phải ra về với hai bàn tay trắng do tình trạng hết hàng quá nhanh, thậm chí có người xếp hàng từ hôm trước vẫn không thể có cơ hội sở hữu sản phẩm mình mong muốn, đành phải ra về và chờ đợi đến đợt cung ứng lần sau.

Bạn Sinh, một du học sinh tại Úc cho biết “ Mình đi xếp hàng mua iPhone thuê để kiếm thêm ít tiền trang trải cuộc sống ở bên này, nhưng đến lượt, mình đã không mua được do hết hàng, đành phải mất công đi về”. Khác với Sinh, bạn Huy ở Singapore đã may mắn là người cuối cùng mua được chiế iPhone 6 Plus cho riêng mình, bạn chia sẻ “ Lúc đầu mình nghe thấy mấy người đi ra bảo sắp hết hàng, mình cũng sốt ruột lắm, may mắn là khi đến lượt mình vẫn còn một chiếc iPhone 6 Plus cuối cùng, thật là may mắn”.

Do lượng hàng cung cấp đợt này thiếu hụt nên đã có rất nhiều người đã không mua được sản phẩm mình mong muốn, tuy nhiên vẫn có người may mắn mua được chiếc iPhone 6 cuối cùng trong đợt cung cấp này.

Không chỉ tại hai thị trường nói trên, các quốc gia bán bộ đôi iPhone mới rạng sang nay cũng gặp tình trạng tương tự. Thậm chí nhiều khả năng chiều nay, các thị trường ở Mỹ và Châu Âu (các thị trường được Apple cung cấp số lượng iPhone nhiều nhất) cũng sẽ gặp phải tình trạng thiếu hụt thiết bị cung cấp bởi số lượng người xếp hàng đợi mua là rất lớn.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến thiếu hụt lượng hàng iPhone 6 và iPhone 6 Plus là do các đầu mối lớn đã nhanh tay ôm hàng để có thể cung cấp ra các thị trường khác không được cung ứng đợt này với mức giá cao hơn. Tiêu biểu như ở Trung Quốc, các đầu mối đã lấy một số lượng hàng rất lớn phiên bản ZP được phân phối bởi thị trường Hong Kong trong đợt cung cứng này để phân phối cho các thị trường ở Đông Dương và Ấn Độ.

Việc khan hàng trong đợt này khiến cho việc sở hữu một chiếc iPhone trở nên khó khăn và cũng nhờ viện vào lý do đó mà các thương gia đã đẩy giá iPhone 6 và iPhone 6 Plus lên cao ngất ngưởng.

iPhone 6 và iPhone 6 Plus được các thương gia đội giá

Việt Nam là một trong những nước có kênh bán hàng xách tay hoạt động mạnh mẽ nhất, và nhờ vào những mối liên hệ trước đó, các thương gia đã nhanh tay đẩy được một số lượng iPhone 6 và iPhone 6 Plus nhất định về thị trường trong nước. Các đây một tuần, các thương gia đã cho phép khách hàng của mình đặt trước iPhone mới với mức giá dao động từ 26 cho đến trên 30 triệu động tùy phiên bản, song việc nguồn hàng cung cấp đang gặp khó khăn kèm theo đó số lượng iPhone về không như dự tính đã khiến cho mặt hàng này tăng giá một cách khó lường.

Anh Tr. – chủ một cửa hàng chuyên phân phối iPhone xách tay cho biết “ Các đầu mối bên Singapore cung đang vấp phải tình trạng hiếm hàng cho nên nhiều khả năng đợt này Việt Nam cũng sẽ có rất ít iPhone 6 và iPhone 6 Plus, cũng chính vì thế mà các thương gia sẽ đẩy giá iPhone lên là chuyện rất bình thường.” “ Trước mình cũng cho khách đặt hàng với mức giá 26 -28 triệu đồng tuy nhiên do lượng hàng cung cấp khá ít nên đợt này mình sẽ không làm nữa đành chờ đợi đợt sau vậy”

Thực tế, nhiều thương gia đã nhanh tay liên hệ với các mối hàng tại các thị trường cung ứng và đã nhập về một số lượng iPhone 6 và iPhone 6 Plus nhất định, dự đoán trong sáng ngày hôm nay, bộ đôi sản phẩm này sẽ chính thức về Việt Nam. Một thương gia đã cho đăng tải bảng giá dành cho các phiên bản của iPhone mới với mức giá khúng, cụ thể là 60 triệu cho phiên bản có dung lượng cao nhất của iPhone 6 Plus cao gấp ba lần mức giá niêm yết của nhà sản xuất. 

Mức giá trên trời của một thương gia

Đứng trước thực trạng loạn giá như hiện nay, anh Quân – quản lý một cửa hàng bán điện thoại tại Đống Đa, Hà Nội cho hay “ Đợt này cửa hàng mình không nhập về iPhone 6 do giá thành ở các đầu mối không ổn định, giá cả thay đổi từng giờ. Nếu có nhập về chỉ thì chỉ lấy một con để lấy thương hiệu mà thôi”.

Bên cạnh các mối hàng truyền thống, nhiều cửa hàng đã mạnh tay chi tiền thuê người ở các thị trường để có thể mua sản phẩm về cung cấp trong nước, tuy nhiên mức giá dành cho các thiết bị này rất cao do mất nhiều phụ phí.

Về phía người dùng, có lẽ chúng ta nên chờ đợt một thời gian nữa khi mà giá của iPhone 6 và iPhone 6 Plus được điều chỉnh xuống và ổn định hơn.

 

Giá iPhone 6 về Việt Nam .....gần gấp đôi

(Techz.vn) iPhone 6 và iPhone 6 Plus sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua các kênh bán hàng xách tay. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là mức giá của bộ đôi sản phẩm này đang được các “gia thương” đẩy lên rất cao.

 

Thông báo tuyển dụng

Chuyên trang công nghệ Techz.vn tuyển dụng CTV nội dung. Các bạn đam mê công nghệ và muốn thử thách bản thân, vui lòng đăng ký tại đây.

Bài liên quan

Mới nhất