Apple chiếm 73% lợi nhuận toàn thị trường smartphone năm 2018

(Techz.vn) Bất chấp việc doanh số iPhone suy giảm, Apple vẫn chiếm tới 73% lợi nhuận của toàn ngành công nghiệp smartphone thế giới.

 

Theo dữ liệu thống kê của Counterpoint Research, mặc dù doanh số iPhone đang có dấu hiệu suy giảm nhưng Apple vẫn đang tiếp tục thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp trên toàn thế giới. Hãng công nghệ Mỹ chiếm tới 73% tổng lợi nhuận của toàn ngành smartphone thế giới trong năm 2018.

Mặc dù đây là những số liệu rất ấn tượng nhưng báo cáo của Counterpoint Research cũng đang chỉ ra tình hình không mấy tốt đẹp của Apple. Thị phần smartphone của Apple trong năm 2018 đã suy giảm đáng kể so sánh với năm 2017. Cụ thể, năm ngoái Apple chiếm 58% thị phần smartphone cao cấp toàn cầu và con số này đã bị giảm xuống còn 51% trong năm 2018 do vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ Huawei, OPPO và OnePlus. Trong khi Huawei và Oppo đã làm rất tốt ở Trung Quốc, OnePlus lại có tốc độ phát triển mạnh mẽ tại thị trường châu Âu và Ấn Độ.

Về lợi nhuận, nếu như 2017 Apple đã chiếm 75% tổng lợi nhuận do thị trường smartphone năm 2017 thì tới năm 2018, con số này đã giảm xuống 73%. Samsung cũng chứng kiến ​​cổ phiếu lợi nhuận của mình giảm từ 14% xuống 13%. Trong khi đó, các thương hiệu Trung Quốc đã tận dụng tối đa điều này và tăng lợi nhuận tổng lên mức 3%.

Giá bán trung bình của các thương hiệu smartphone Trung Quốc cũng tăng 14%, điều này cho thấy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với phân khúc smartphone cao cấp. Đây là thành quả của các nhà sản xuất Trung Quốc khi phát hành các smartphone cao cấp được tích hợp rất nhiều tính năng mới mẻ như hệ thống camera selfie pop-up, cảm biến vân tay trong màn hình,… Bên cạnh đó, việc các thương hiệu Trung Quốc mở rộng thị trường ra quốc tế cũng như khả năng đọc thị trường, đón đầu xu hướng đã giúp smartphone Trung Quốc dần phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Apple phá bỏ tiền lệ, tung đến 5 chiếc iPhone trong năm nay

(Techz.vn) Không chỉ có phiên bản nâng cấp của iPhone XR, XS và XS Max - Apple sẽ còn ra mắt thêm phiên bản đặc biệt với phiên bản màn hình OLED 6,1-inch và OLED 6,5-inch.

Bài liên quan

Mới nhất