Tư vấn A-Z

Top những phần mềm chứa mã độc gây nguy hại cho máy Mac phải xóa ngay!

Top những phần mềm chứa mã độc gây nguy hại cho máy Mac phải xóa ngay!

Công ty an ninh mạng Elastic Security Labs vừa công bố danh sách những phần mềm độc hại nhất hiện nay, với mục đích phân tích khả năng chống mã độc của các hệ điều hành khác nhau. Với nền tảng macOS đến từ Apple, một loạt những ứng dụng đi kèm với rủi ro cao đã được đưa ra, nổi bật nhất phải kể đến MacKeeper.

macOS_Malware_Popularity-jpg

Nếu là người dùng macOS nhiều năm nay, chắc hẳn bạn cũng không quá xa lạ với ứng dụng 'MacKeeper' - Đây là ứng dụng bảo vệ máy MacOS của bạn được sạch sẽ, an toàn. Nhưng nghiên cứu lại chỉ ra có đến 47% số phần mềm độc hại trên MacOS đến từ ứng dụng này. Chưa rõ MacKeeper có thật sự che giấu một điều bí mật mờ ám nào đó đằng sau hay không, nhưng nó đã vô tình tiếp tay cho các hacker quyền để truy cập vào hệ thống của máy Mac. 

Screen Shot 2022-11-23 at 21-48-09

Một số người dùng cũng đã báo cáo rằng MacKeeper là một phần mềm độc hại, tuy rằng vẫn chưa có kết luận chính xác từ phía Apple. Trên thực tế, việc gỡ bỏ MacKeeper ra khỏi máy macOS cũng là điều không hề dễ dàng, thậm chí có những bài hướng dẫn gỡ cài đặt MacKeeper ra khỏi hệ thống một cách 'sạch sẽ'.

Vào năm 2014, công ty tạo ra phần mềm MacKeeper mang tên Zeobit cũng có 'đời tư' không trong sạch, khi sử dụng thông báo 'giả' phát hiện virus để người dùng đăng ký gói trả phí và sau đó đã bị kiện.

Một số phần mềm đứng sau MacKeeper về độ nguy hại mà bạn cần phải lưu ý như Xcsset, Adload, Aobokeylogger hay Thiefquest... Lời khuyên tốt nhất cho người dùng là nên 'xóa sạch' những phần mềm được liệt kê dưới đây để không gặp những sự cố ngoài tầm kiểm soát.

apple-security-macOS-4

Báo cáo của Elastic Security Labs còn chỉ ra thêm, Trojan chiếm tới hơn 80% số lượng phần mềm độc hại, 11,3% đến từ các công cụ khai thác tiền mã hóa, kế đến là các mã độc tống tiền Ransomware ở mức 3.7%. Trojan thường được giấu trong những phần mềm bảo vệ máy tính, có chức năng hữu ích hoặc các có vẻ ngoài 'hợp pháp' để tránh bị phát hiện. 

So với hệ điều hành Windows, macOS vẫn thực sự an toàn hơn rất nhiều. Khi nền tảng của Apple chỉ có 6.2% số lượng phần mềm độc hại, còn của Microsoft lên đến 54,4%.

 

'Shock' trước loạt ứng dụng Android chứa mã độc hàng triệu lượt tải về

(Techz.vn) Một loạt ứng dụng Android chứa mã độc vừa được phát hiện trên Google Play Store.

Tag:

Apple

macos