Apple có kế hoạch sản xuất hoàn toàn AirPods tại Ấn Độ

Tường Vy, 31/01/2023 11:12:48(GMT+7)
Apple có kế hoạch sản xuất hoàn toàn AirPods tại Ấn Độ

Apple chuyển dây chuyền sản xuất linh kiện chính của AirPods sang Ấn Độ, hướng tới việc sản xuất hoàn toàn AirPods tại quốc gia này.

Không có gì bất ngờ khi Apple muốn mở rộng sản xuất các thiết bị của mình ở Ấn Độ. Ban đầu, để tránh thuế nhập khẩu ở một quốc gia đang phát triển, nơi việc định giá theo giá trị là rất quan trọng, Apple đã sản xuất các mẫu iPhone cũ tại quốc gia này. Trong những năm qua, công ty cũng bắt đầu lắp ráp những mẫu iPhone mới hơn tại Ấn Độ. Và năm nay, lần đầu tiên Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 đồng thời tại Trung Quốc và Ấn Độ.

 

Apple muốn rút khỏi Trung Quốc khi quốc gia này vẫn là điểm nóng địa chính trị

Apple muốn rời khỏi Trung Quốc mặc dù đây là thị trường quan trọng của công ty vì lo lắng về việc Trung Quốc là một điểm nóng địa chính trị và hãng có thể bị thiệt hại tài sản trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bởi vậy, gã khổng lồ công nghệ đang dần chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc mặc dù chưa xác định quốc gia tiếp theo để đặt nền móng sản xuất là ở đâu. Hiện tại, 98% số lượng iPhone vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc.

 

Nhà máy Ấn Độ của Jabil, nơi hiện đang sản xuất thân của AirPods

Tháng 11 năm ngoái, Foxconn đã thông báo rằng họ sẽ tăng số lượng công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ lên gấp 4 lần vào năm 2024. Việc đẩy mạnh tuyển dụng như vậy sẽ giúp tăng số lượng nhân viên làm việc tại nhà máy từ 17.000 lên 70.000 vào năm tới.

Theo Bloomberg, một trong những công ty cung cấp cho Apple các linh kiện tai nghe không dây AirPods là Jabil Inc đã bắt đầu vận chuyển thân nhựa cho thiết bị từ cơ sở ở Ấn Độ. Các bộ phận được chuyển đến các nhà máy ở Trung Quốc và Việt Nam, nơi tiếp nhận sản xuất tai nghe không dây.

 

Apple có kế hoạch sản xuất hoàn toàn AirPods tại Ấn Độ

Jabil có một nhà máy rộng lớn ở miền Tây Ấn Độ với 2.500 người lao động. Động thái này khiến AirPods của Apple trở thành sản phẩm thứ hai của hãng được sản xuất hoàn toàn hoặc một phần tại quốc gia này sau iPhone. Sáng kiến “Made in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Apple. Cuối cùng, công ty hy vọng sẽ sản xuất hoàn toàn AirPods ở Ấn Độ và chính phủ đã phê duyệt liên doanh giữa các nhà cung cấp Trung Quốc của Apple và các công ty Ấn Độ.

Apple là công ty hàng đầu trong danh mục kết nối âm thanh không dây. Tính cả tai nghe nhét tai và tai nghe chùm tai, công ty đã xuất xưởng 23,8 triệu sản phẩm trong quý 3/2022, giúp Apple chiếm 31% thị trường trên toàn cầu.

 

Apple từ lâu đã được đồn đại là đang xem xét một số quốc gia để thay thế Trung Quốc làm cơ sở sản xuất của mình. Một số quốc gia được đề cập trước đây bao gồm Ấn Độ, Mexico và Việt Nam. Bất cứ nơi nào Apple chuyển cơ sở sản xuất của mình đến thì cần phải có đủ công nhân có trình độ và một nhà cung cấp linh kiện có đủ số lượng và chất lượng mà Apple yêu cầu.

 

Giá iPhone 14 Pro Max sau Tết giảm đậm sâu tới 7,5 triệu đồng khiến Galaxy Z Fold 4 ‘tái mặt’

Ngay sau Tết Nguyên đán, giá iPhone 14 Pro Max tại các đại lý lớn bất ngờ giảm kịch sàn gần chục triệu đồng khiến thị trường smartphone sôi động hơn hẳn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất