Những loại cây nấm độc thường gặp tại Việt Nam mà mọi người nên cảnh giác

Đạt Nguyễn, 29/09/2023 18:30:35(GMT+7)
Những loại cây nấm độc thường gặp tại Việt Nam mà mọi người nên cảnh giác

Trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm độc nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết vẻ bề ngoài của chúng.

Tại Việt Nam có khoảng 50-100 loại nấm độc khác nhau và vào mùa xuân là thời tiết thuận lợi nhất để các loài thực vật nói chung cũng như nấm nói riêng sinh soi và phát triển. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm có tỷ lệ tử vong cao nhưng lại có ít ca bị mắc hơn.

Nấm độc chứa Amatoxin 

Các loại nấm này có độc tố chính là amanitin độc tính cao, tác động đến nguyên sinh chất tế bào và phá hủy các tế bào. Đặc biệt các tế bào gan và suy gan cấp một cách nguy hiểm và ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Triệu chứng của loại độc này thường xuất hiện khá muộn, từ 6-24 tiếng như đau bụng, nôn, tiêu lỏng, vàng da. Sau khi bị độc cần được thực hiện điều trị ngay lập tức nếu không sẽ gây ra nguy cơ tử vong cao.

Nấm độc tán trắng

Nấm độc tán trắng có tên khoa học là Amanita verna. Đây là loại nấm mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác… Nấm độc tán trắng được phân bố ở khắp nơi trên thế giới và thấy nhiều ở Châu Âu, Châu Mỹ và Canada. Tại Việt Nam, nấm tán trắng thường mọc ở các tỉnh phía Bắc: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Cạn, Phú Thọ…

Nấm độc trắng hình nón

Đặc điểm của nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa) trông gần giống nấm độc tán trắng, chúng mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác. Mũ nấm có màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón.

Nấm độc có chứa muscarin

Chất độc muscarin có trong nấm này có thể gây ra một số triệu chứng thần kinh như ra mồ hôi quá độ, hôn mê và chứng co giật, suy nhược,... Triệu chứng này sẽ giảm sau 2 tiếng đồng hồ và ít khi xảy ra trường hợp tử vong, thế nhưng bạn cũng không nên coi thường.

Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa) chứa muscarin, thường mọc trên mặt đất trong rừng, hoặc nơi có nhiều lá cây mục nát.  CHúng có dáng hình chuông với phần đỉnh nhọn. Khi trưởng thành chúng sẽ bị xẻ thành các tia riêng lẻ ở phần mép mũ nấm. Cuống nấm có màu từ hơi trắng đến vàng nâu, dài 3 - 9 cm, chân không phình dạng củ, không có vòng cuống. Thịt nấm màu trắng.

Nấm độc chứa độc tố gây rối loạn tiêu hóa

Loại nấm có độc tố này thường gây rối loạn hệ tiêu hóa và chất độc sẽ nhanh chóng gây buồn nôn cũng như cảm giác ói mửa, đau bụng. Những triệu chứng của độc tố này sẽ xuất hiện trong vòng từ 20 phút cho tới 4 tiếng và giảm dần trong 2-3 ngày.

Nấm thức thần hay nấm Psilocybe

Độc tố chính của nấm là psilocybin và psilocin gây rối loạn tâm thần (ảo giác, rối loạn cảm xúc, dễ kích động). Triệu chứng xuất hiện sớm (một giờ sau ăn) và khỏi sau 12-24 giờ.

Đại diện cho nhóm này là nấm thức thần hay nấm psilocybe, chúng thường mọc ở những nơi có phân bò và cỏ mục hay gỗ mục. Đặc điểm của chúng là mỹ nấm 1-2 cm và có màu nâu vàng, hình nón.

 

Nam thanh niên đào được khúc gỗ trị giá lên tới trăm tỷ đồng, được coi là báu vật của thiên nhiên

Loại gỗ quý hiếm mà chàng nông dân đào được được gọi là ‘Đông Phương Thần Mộc’.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất