3 cây hoa tuyết là ‘bảo vật’ của Trung Quốc, được bảo vệ cấp quốc gia vì độ quý hiếm

Đạt Nguyễn, 28/09/2023 18:09:10(GMT+7)
3 cây hoa tuyết là ‘bảo vật’ của Trung Quốc, được bảo vệ cấp quốc gia vì độ quý hiếm

Cây lưu tô với vẻ đẹp tinh khiết và những đóa hoa trắng muốt như tuyết mê hoặc mọi ánh nhìn và thu hút đông đảo sự quan tâm từ du khách.

Cây lưu tô với những chùm hoa nở rộ không khác gì những bông tuyết trắng muốt thu hút mọi ánh nhìn xung quanh. Chúng nằm trong danh sách bảo vệ cấp quốc gia tại Trung Quốc vì độ hiếm và vẻ đẹp mê hoặc.

Đặc điểm của lưu tô là tán lá rộng, bụi lớn nhiều thân, hoa nở thành chùm trắng như tuyết vào mùa xuân. Trong điều kiện lý tưởng, cây hoa lưu tô có thể cao từ 9 tới 12 mét. Có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, loài cây này mỗi khi nở hoa tỏa ra hương thơm dịu dàng, vô cùng dễ chịu. 

Cứ vào dịp tháng 4 hàng năm, khu thắng cảnh Kongwangshan ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, lại nhộn nhịp dòng khách tới tham quan. Điểm nhấn thu hút nhất là cây cổ thụ với tuổi đời hơn 830 năm nở hoa trắng muốt như tuyết ở giữa sân.

Theo tài liệu cổ ghi lại, nhà sư trong ni viện Longdong tự tay trồng từ thời Nam Tống và đã trải qua nhiều biến cố trong lịch sử nhưng cây vẫn trụ vững. Cái cây như một nhân chứng sống đã thấy được toàn bộ xã hội Trung Quốc.

Ngoài ra cây lưu tô còn có ở khu danh thắng Kongwangshan. Tại đây cây cao 10m và có đường kính 30cm và được trồng từ thời Nam Tống. Người dân địa phương xung quanh đây còn đặt tên cho cây là cây cát tường với ý nghĩa cây may mắn, cây đã thu hút sự tò mò và đông đảo lượt khách du lịch tới tham quan.

Để bảo vệ cây cổ thụ quý hiếm, chính quyền địa phương nghiêm cấm du khách không được hái lá và hoa. Tới đầu tháng 5, hoa lưu tô sẽ rụng tự nhiên xuống nền đất.

"Khi hoa nở, cánh hoa dài mỏng như gạo nếp, có màu trắng muốt. Hoa có thể dùng để pha trà nên dân gian còn gọi là cây trà gạo nếp", ông Ying Qiao, người phụ trách khu thắng cảnh Kongwangshan đã nói.

Tuy nhiên, nếu du khách muốn tận mắt chứng kiến vẻ đẹp thanh tao của hoa lưu tô mỗi độ xuân về thì có thể tới khu vực dọc hai bên tuyến đường sắt thuộc Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc. Hiện nay, những cây lưu tô được tìm thấy ở châu Âu hay Mỹ cũng đều được trồng từ hạt giống ở Hàn Quốc.

 

Loại cây ăn quả cực quý hiếm của Việt Nam, nằm trong 7 loại cây ăn quả cấm xuất khẩu giống

Loại quả quý hiếm này bắt đầu ra hoa vào đầu tháng 3 và những bông hoa nở trắng vườn cực đẹp mắt.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất