Vùng đất Nam Phi có ‘kho báu’ quý hiếm, được các cường quốc tranh nhau săn đón

Đạt Nguyễn, 28/09/2023 15:42:46(GMT+7)
Vùng đất Nam Phi có ‘kho báu’ quý hiếm, được các cường quốc tranh nhau săn đón

Từ lâu châu Phi đã được thiên nhiên ưu ái khi sở hữu nhiều mỏ khoáng sản cực quý hiếm trên thế giới.

Nhiều năm về trước con đường dẫn tới Godfrey Molwana trải dài những cây keo và vụi cứng cáp. Một số gia đình xây mộ tại đây cho người đã khuất trong nhà. Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi và chỉ còn lại những tàn tích khi một mỏ crom được khai quật. Thứ này quý giá hơn nhiều loại khoáng sản khác và cần thiết trong quá trình sản xuất thép không gỉ. Nam Phi được biết là nơi sở hữu trữ lượng khoáng sản lớn nhất thế giới. Đàn ông trong những ngôi làng tại nam Phi thường làm việc trong các hầm mỏ nhiều năm nhưng lại bị bóc lột sức lao động và trả đồng lương tí ỏi.

Giữa những năm 2000 việc khai thác crom trở nên nóng dần khi nhiều công ty khai khoáng đã xuất hiện tại đây và trao những lời mật ngọt cho người dân xứ này.

Cũng chính vì thế mà nền đất tại đây cũng như quang cảnh bị phá hủy, đất đá bị cào bới không khác gì một đống hỗn lộn. Qua thời gian việc khai thác ngày càng trở nên nghiêm trọng và giới chức địa phương đành bất lực, trong khi đó dân làng mất niềm tin khi hàng nghìn tấn vật liệu vẫn đang được khai thác mỗi ngày.

Theo ChromeSA, một cơ quan công nghiệp địa phương, cho đến nay, Nam Phi vẫn được coi là nhà sản xuất crôm lớn nhất thế giới. Theo lời kể của anh Witrandjie, việc 70 chiếc xe tải hạng nặng, mỗi xe chất đủ 50 tấn quặng đi dọc các cung đường đất, đã trở nên quá quen thuộc.

Khai thác crom làm giày cho một bộ phận thiểu số, số đông còn lại phải gánh chịu toàn bộ hậu quả mà nó mang lại. Ô nhiễm tiếng ồn hay môi trường và những mối nguy hiểm luôn rình rập họ. Nhiều vụ tai nạn, sập hầm mỏ diễn ra liên tiếp cướp đi sinh mạng của nhiều người. 

Sau khi crom được khai thác triệt để và lấy đi phần lớn thì Witrandjie chỉ còn lại đống đổ nát. Người dân nơi đây chỉ còn biết cào và nhặt một số mảnh đát sót lại với hi vọng nhỏ nhoi kiếm được một chút.

Esther Thalitha Phiri hiện đang sống gần khu vực khai thác crôm. Cô làm giúp việc cho một gia đình ở Johannesburg nên việc chăm sóc con cái phụ thuộc toàn bộ vào người cha già. Sau khi ông qua đời, gia đình chôn cất ông trên bãi thả gia súc. Ngôi mộ đó mới đây đã bị đám người khai thác crôm đào lên.

 

Việt Nam đạt mức cao kỷ lục về vốn đầu tư nước ngoài FDI, 1 địa phương vươn lên dẫn đầu cả nước

Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục hơn 15,9 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2023, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất