Lá cây được ví như 'lá kim cương' nhờ mang lại tác dụng y học, ngăn ngừa nhiều bệnh trong cuộc sống

Đạt Nguyễn, 26/09/2023 18:56:11(GMT+7)
Lá cây được ví như 'lá kim cương' nhờ mang lại tác dụng y học, ngăn ngừa nhiều bệnh trong cuộc sống

Có tác dụng về mặt ẩm thực và cây phong cảnh, thế nhưng không nhiều người biết được rằng lá cây dổi lại có nhiều tac dụng về mặt y học.

Cây dổi đất là một loại thuốc quý của vùng núi Tây bắc, không chỉ được sử dụng trong ẩm thực mà loại cây này còn được sử dụng trong y học và làm cây cảnh. Cây dổi đất có tên khoa học là Piper Auritum và thuộc họ Hồ tiêu Mexico.

Cây dổi đất là giống cây thảo mộc nhỏ có thân gỗ mề, chia thành từng đốt không quá lớn. Toàn cây có mùi thơm rất dễ chịu và chỉ cao trung bình khoảng 1-3m. Cây dổi có hoa màu trắng, lá và thân cây non của chúng được thu hái quanh năm và sử dụng trong ẩm thực. Lá dổi đất được dùng như một loại rau gia vị, thân cây dổi được sử dụng trong món salad.

Lá cây dổi có nhiều vitamin và khoáng chất, có chất chống oxy hóa và kháng viêm, nhiều dưỡng chất phù hợp cho cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh khác. Trong dân gian người ta hay lấy bộ phận của cây dổi đất để làm thuốc. Nó có nhiều tác dụng về mặt chữa đau đầu, chứng đau bụng và huyết áp cao, lở loét…

Đun sôi nước lá dổi đất để uống sẽ giảm triệu chứng đau dạ dày, chữa bệnh hen suyễn. Chính vì những công dụng tuyệt vời của mình mà lá cây dổi được mệnh danh là lá kim cương.

Cây dổi ngoài làm thức ăn và thuốc còn được trồng để làm cây cảnh trong vườn. Bởi cây cho ra tán lá rất rộng phù hợp để che nắng, bóng mát, cùng với đó là hương thơm độc đáo thanh lọc không khí và giúp con người thư giãn thoải mái.

Về mặt kinh tế, lá cây dổi được bán với giá giao động từ 150.000-250.000 đồng/kg. Giá cả của loại mặt hàng này còn tùy thuộc vào chất lượng lá cây hay nguồn gốc, kích thước và nhiều yếu tố xung quanh khác.

Để trồng loại cây này rất đơn giản, bạn chỉ cần mua giống cây về để gieo xuống đất, chúng có sức sống mạnh và dễ trồng ít bị bệnh. Muốn cây phát triển tốt bạn cần trồng chúng ở nơi mát mẻ vá tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời bởi nó là loài cây ưa bóng mát. Bạn có thể trồng chúng ở chỗ có mái che và dưới những bóng cây lớn. Cây sẽ phát triển tốt và cho ra những tán lá xanh, rộng cũng như vô cùng chất lượng.

 

Cây nấm được coi như ‘kim cương’ trong ẩm thực, có giá hơn 4000 USD và được săn lùng khắp thế giới

Loại nấm rất khó để nuôi trồng, có giá cao nhưng lại mang lại nhiều hàm lượng dinh dưỡng và được coi là kim cương ẩm thực.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất