Khám phá mới

Ngôi làng độc thân lạ lùng nhất thế giới, đàn ông 56 tuổi vẫn không chịu lấy vợ, phụ nữ phải bỏ nhà đi làm ăn

Ngôi làng độc thân lạ lùng nhất thế giới, đàn ông 56 tuổi vẫn không chịu lấy vợ, phụ nữ phải bỏ nhà đi làm ăn

Những người phụ nữ tại ngôi làng này lựa chọn cách rời bỏ lên thành phố để có một cuộc sống khá hơn.

Theo truyền thông Trung Quốc, làng Lão Áo được mệnh danh là ‘Làng độc thân’ bởi tính đến năm 2023, ngôi làng này vẫn có khoảng hơn 100 người chưa lập gia đình từ độ tuổi 30-35. Đây chắc hẳn không phải là con số quá to lớn, thế nhưng so với tổng dân số làng là 1600 người thì nó là một điều đáng lưu ý.

Một số người đàn ông trong làng chưa tìm được bạn đời đều xoay quanh câu chuyện hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc khuyết tật về thể chất. Cùng với đó cơ sở vật chất tại làng cũng không mấy tốt đẹp khi nằm tại vị trí xa xôi, giao thông đi lại không thuận tiện và cơ sở hạ tầng kém. 

Với điều kiện sinh hoạt kém như vậy, phụ nữ trong làng thường chọn cách rời đi để đến thành phố làm việc và học tập, họ đều không muốn trở về. Hay có những người may mắn hơn thì họ sẽ về và mang con cái và chồng của mình theo lên thành phố để lập nghiệp, thoát khỏi cảnh nghèo khổ.

Là một thôn nghèo nên những thông khác cạnh đó không có mấy ai nguyện ý gả đến đây. Chính vì những lẽ đó mà lấy vợ là mục tiêu cao cả nhưng lại đang dần trở nên khó khăn với những người đàn ông tại ngôi làng này. Câu chuyện về ngôi làng độc thân này nổi tiếng khắp Trung Quốc, nhiều người tỏ ra đồng cảm với số phận của những người đàn ông nơi đây. Cũng có những bình luận chê trách rằng đàn ông tại ngôi làng không có chí tiến thủ, quá nhu nhược nên mới dẫn tới làng không thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Theo Sohu , để đến được làng Lão Ấp, phải lái xe chậm trong một giờ trên con đường đất, sau đó đi bộ một đoạn ngắn trên con đường đất dốc.

"Giao thông ở đây quá khó khăn. Nếu trời mưa thì gần như bị cô lập. Phụ nữ không thích sống ở nơi như thế này", anh Hùng một cư dân trong ngôi làng già nói.

Ông Thượng Thụ Kình, bí thư đảng ủy làng Lão Áp, cho biết sự tồn tại của các "làng độc thân" đã dẫn đến các vấn đề như dân số già, thiếu lao động và bất ổn xã hội.

Ông nói: "Không có người trẻ, không có sức sống và không có sự đổi mới trong làng của chúng tôi. Chúng tôi cũng lo lắng rằng những người độc thân này sẽ lạc lối vì cô đơn hoặc bị một số tội phạm lợi dụng".

Tại Trung Quốc tỷ lệ nam nữ có sự chênh lệch lớn, nơi đây số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới nên họ rất khó khăn trong việc lấy vợ. Bên cạnh đó việc thách cưới tại Trung Quốc là một vấn đề nan giải, vì số lượng nữ giới ít nên họ thường thách cưới rất cao và không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể cưới những người mình yêu thích.