Đời sống

5 cách làm 'chuyện ấy' nguy hiểm, dễ mắc bệnh truyền nhiễm nhất mà ai cũng cần phải biết

5 cách làm 'chuyện ấy' nguy hiểm, dễ mắc bệnh truyền nhiễm nhất mà ai cũng cần phải biết

Tình dục là một phần bình thường và lành mạnh của cuộc sống. Nó sẽ rất vui và thú vị cho bạn và người yêu của bạn. Nhưng cũng có thể gặp rủi ro nếu một trong hai người làm những việc nhất định có thể lây lan bệnh tật hoặc gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần.

Dưới đây là những kiểu quan hệ tình dục nguy hiểm nhất khiến bạn có nguy cơ bị lây nhiễm các loại bệnh tật. 

1. Tình dục không được bảo vệ: Có nghĩa là quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không dùng bao cao su, nó khiến bạn dễ bị nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STD). Các chất dịch cơ thể như máu và tinh dịch truyền từ bạn sang bạn tình khi quan hệ tình dục.

Vì vậy, nếu bạn tình của bạn nhiễm HIV hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác thì ngay cả khi họ không biết điều đó, họ vẫn có thể truyền vi-rút hoặc bệnh lây nhiễm cho bạn.

Cách giảm thiểu rủi ro: Hãy sử dụng bao cao su mọi lúc. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh STD nhất định. Bạn vẫn có thể bị nhiễm herpes hoặc papillomavirus ở người (HPV) từ bạn tình, ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su, trừ khi bạn chưa từng quan hệ tình dục hoặc bạn chắc chắn 100% rằng bạn tình chỉ quan hệ tình dục với bạn và không mắc bệnh STD, bao cao su là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm) là khi những người có nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy dùng thuốc phòng ngừa (không bao gồm những người có nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo) Có hai loại thuốc theo toa được phê duyệt để sử dụng hàng ngày như PrEP.  

2. Nhiều bạn tình: Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác khi bạn có nhiều bạn tình trong suốt cuộc đời. Đó là bởi vì nhiều người hơn có nghĩa là có nhiều khả năng một hoặc nhiều người trong số họ bị nhiễm HIV hoặc bị nhiễm trùng. Bạn đã bao giờ nghe câu nói rằng khi bạn quan hệ tình dục với ai đó, bạn sẽ quan hệ tình dục với tất cả những người mà họ từng quan hệ chưa?

Cách giảm thiểu rủi ro: Rủi ro thấp nhất, trừ khi bạn độc thân hoặc ở trong một mối quan hệ mà cả hai người đều độc quyền. Tuy nhiên, cuộc sống rất phức tạp và điều đó có thể không thực tế hoặc không như điều cả hai bạn mong muốn. Hay bạn có thể không biết rằng đối tác của bạn đã gặp người khác. Vì vậy, bạn nên cùng nhau đi xét nghiệm STD và chia sẻ kết quả với nhau.

3. Tình dục qua đường hậu môn: Điều này liên quan đến bất kỳ loại hoạt động tình dục nào xung quanh vùng hậu môn. Đây là kiểu quan hệ tình dục nguy hiểm nhất đối với cả nam và nữ để nhiễm và lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Lớp niêm mạc hậu môn mỏng hơn nhiều so với âm đạo nên dễ bị tổn thương hơn nhiều. Điều đó làm cho nó dễ bị nhiễm trùng hơn nhiều.

Cách giảm thiểu rủi ro: Hãy đảm bảo bạn đang sử dụng bao cao su latex đúng cách để giảm nguy cơ chúng bị đứt do ma sát. Nhiều chất bôi trơn gốc nước hoặc silicone cũng có thể hữu ích nhưng bạn vẫn dễ bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục nhất định khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, đặc biệt nếu bạn đang thực hiện nó. 

4.Tình dục và chất kích thích: Nếu người bạn đang quan hệ tình dục dùng chung dụng cụ sử dụng ma túy với người nhiễm HIV thì họ có thể nhiễm vi-rút. Đó là vì kim tiêm, nước, nắp chai, thìa hay thậm chí là bông lọc đều có thể khiến chúng tiếp xúc với máu nhiễm HIV của người khác. Họ có thể bị nhiễm HIV và sau đó lây nhiễm cho bạn nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn.

Cách giảm thiểu rủi ro: Nếu bạn quan hệ tình dục với người tiêm chích ma túy, hãy luôn sử dụng bao cao su và xét nghiệm HIV và viêm gan. Rủi ro của đối tác của bạn là thấp nhất nếu họ luôn sử dụng thiết bị sạch và không bao giờ dùng chung kim tiêm. Bạn nên cho rằng cách bạn tình sử dụng ma túy sẽ trực tiếp khiến bạn gặp nguy hiểm.

5. Trả tiền cho chuyện ấy: Những người quan hệ tình dục vì tiền, thức ăn, chỗ ở hoặc chất kích thích có nhiều khả năng nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Ví dụ, họ có thể được trả nhiều tiền hơn để quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay dễ lạm dụng rượu và các loại ma túy khác. Khách hàng của họ có thể không biết rằng họ bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và họ không có quyền yêu cầu khách hàng sử dụng bao cao su.

Cách giảm thiểu rủi ro: Điều này là bất hợp pháp ở hầu hết các nơi ở Hoa Kỳ. Nếu bạn đã từng làm điều đó, hãy đi xét nghiệm HIV, ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo webmd.