Khám phá mới

Quốc gia giàu có top đầu thế giới, khó có thể xuất hiện người nghèo, diện tích đất gấp 4 lần Hà Nội

Quốc gia giàu có top đầu thế giới, khó có thể xuất hiện người nghèo, diện tích đất gấp 4 lần Hà Nội

Quốc gia duy nhất trên thế giới “không có người nghèo”, mọi nhu cầu thiết yếu đều được nhà nước trả tiền.

Nhắc tới những quốc gia giàu có, nhiều cái tên ngay lập tức được nhắc đến như Dubai, Ả Rập Saudi,… thế nhưng ít người biết được rằng còn có một quốc gia giàu có bậc nhất và rất hiếm để tìm thấy người nghèo tại đây, đó chính là Qatar. Người ta chỉ biết đến quốc gia này khi họ đứng ra tổ chức giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới World Cup.

Theo vị trí địa lý đất nước này nằm tại bờ biển phía tây nam của Vịnh Ba Tư, giáp Ả Rập Saudi, họ có đường bờ biển dài 563km và có diện tích chỉ 11.521km2, rộng gấp 4 lần diện tích thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thủ đô Hà Nội rộng 3360km2.

Dù là một hòn đảo nhỏ nhưng Qatar lại có nguồn tài nguyên khổng lồ.Theo dữ liệu "Đánh giá thống kê năng lượng thế giới của BP", trữ lượng dầu thô của Qatar đứng thứ 14 trên thế giới, với trữ lượng đã được chứng minh là khoảng 25,2 tỷ thùng, chiếm khoảng 10% trữ lượng dầu toàn cầu.

Trữ lượng heli của nước này đứng thứ 2 thế giới và chiếm đến gàn 20% trữ lượng toàn cầu. Vậy nên nước này trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới là không có gì khó hiểu. Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên là nền tảng của  nền kinh tế Qatar, nó cũng là những khí cần thiết trong phát triển và xây dựng đất nước của các quốc gia.

Kể từ khi Qatar độc lập, có thể nói đất nước Trung Đông đã trở thành quốc gia giàu có hàng đầu thế giới và lý do cho sự giàu có này bởi vì có nhiều tài nguyên phong phú, cùng với đó là số lượng người dân ít. Dữ liệu cho thấy tính đến tháng 5 năm 2023, tổng dân số của Qatar là khoảng 3 triệu người, thế nhưng GDP của cả nước lên đến 267 tỷ USD. Dân số của Qatar chỉ chiếm 0.04% dân số thế giới nhưng có GDP bình quân đầu người ấn tượng 89.400 USD (khoảng 2,2 tỷ đồng). 250.000 công dân Qatar, tức gần 8% dân số nước này là những người giàu nhất thế giới, với thu nhập trung bình hàng năm từ 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng).

Qatar miễn phí dịch vụ giáo dục, chăm sóc y tế, tiền ddienj nước, căn bản nhà nước nuôi và cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dân nơi đây.

 Thế nhưng ngoài là quốc gia giàu nhất thế giới, đất nước này còn là quốc gia béo nhất. Bởi một nửa số người lớn và một phần trẻ em ở đây bị béo phì, gần 17% dân số mắc tiểu đường do quá lạm dụng đồ ăn nhanh. Họ không cần phải làm việc quá nhiều do giàu có, cùng với đó là phát triển sở thích ăn đồ ăn nhanh, gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Giàu có là vậy nhưng quốc gia này không có nhiều chính sách để thu hút dân nhập cư. Nền văn hóa khác biệt, vẫn còn chế độ đa thế 1 chồng được lấy 4 vợ cùng với hàng ngàn lý do khác quốc gia này vẫn không quá chú trọng vào người nhập cư. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể hiểu là họ không có nhu cầu thu hút người ngoài.