Nguồn gốc của chiếc xe đạp đầu tiên trên thế giới, hình dáng kì lạ khác xa với xe đạp ngày nay

Min Min, 19/09/2023 14:58:25(GMT+7)
Nguồn gốc của chiếc xe đạp đầu tiên trên thế giới, hình dáng kì lạ khác xa với xe đạp ngày nay

Ít ai biết rằng, chiếc xe đạp đầu tiên trên thế giới có hình thù kì lạ và khá cồng kềnh, nó còn được gọi là ‘cỗ máy đi bộ’.

Xe đạp là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất trên thế giới. Nó là một phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và có lợi cho sức khỏe. Có nhiều nhà phát minh đã đóng góp cho sự phát triển của xe đạp, nhưng người được coi là người phát minh ra chiếc xe đạp đầu tiên là Baron von Drais – 1 nhà quý tộc người Đức.

Theo đó, vào những năm 1817, Baron von Daris đã phát minh ra 1 chiếc xe có 2 bánh của mình có tên Laufmaschine (máy chạy) hay còn gọi là Draisine (tiếng Anh) hay draisienne (tiếng Pháp). Chiếc xe này có 1 yên xe và 1 tay lái, người lái sẽ đẩy mình bằng chân để di chuyển. Trong lần sử dụng đầu tiên vào 12/6/1817, ông đã đi được đoan đường 13km mà chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Chiếc xe của Daris sau đó nhanh chóng trở nên phổ biến ở châu Âu và nó được coi là tiền thân của xe đạp hiện nay.

Sau Drais, nhiều nhà phát minh khác đã tiếp tục cải tiến xe đạp. Năm 1865, Pierre Michaux - một nhà phát minh người Pháp đã giới thiếu 1 chiếc xe tương tự như của Daris nhưng được trang bị thêm trục khuỷu và bàn đạp lắp trực tiếp vào trục bánh xe trước với tên gọi Fast – Foot. Ngoài ra chiếc xe đạp này còn có tên gọi khác là “máy lắc xương” vì sự kết hợp giữa bánh xe bằng gỗ và viền bánh xe bằng kim loại khiến việc chạy xe trên những con đường gồ ghề trở nên cực kì khó chịu và xóc giống như vừa đi vừa lắc xương.

Đến năm 1870, chiếc xe đạp đầu tiên được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại đã ra đời bởi 2 nhà phát minh James Starley và William Hillman. Chiếc xe này được đặt tên là "Ariel" với bánh trước lớn và bánh nhỏ phía sau. James Starley cũng chính là người phát minh ra cơ cấu dây xích nối 2 bánh răng lắp trên xe đạp với nhau. Ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành công nghệ sản xuất xe đạp.

Năm 1878, 2 nhà sản xuất xe đạp đến từ nước Anh là Otto và Wallace phát minh nên mẫu xe đạp 2 bánh mang tên Kangaroo. Đây là chiếc xe đạp được phổ biến rộng rãi đầu tiên được trang bị hệ thống sên - dĩa đầy đủ nhất. Cũng trong năm này, những chiếc xe đạp đầu tiên được đã được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn tại Mỹ.

Năm 1885 John Kemp Starley, cháu của nhà phát minh James Starley, đã chế tạo ra mẫu xe đạp an toàn với 2 bánh xe có kích thước bằng nhau được lắp thẳng hàng trên một khung kim loại rỗng. Xe được trang bị đầy đủ các bộ phận như phanh, hệ thống dây sên, dĩa, đây chính là nguyên mẫu của xe đạp hiện tại.

Năm 1888, nhà phát minh người Scotland, John Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén áp dụng cho xe đạp. Chiếc lốp này giúp giảm xóc và tạo sự thoải mái cho người lái xe đạp.

Những năm sau đó xe đạp vẫn được cải tiến liên tục để phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Hiện nay có rất nhiều loại xe đạp như xe đạp đua, xe đạp địa hình, xe đạp du lịch, xe đạp biểu diễn, xe đạp gấp…mỗi loại xe có ngoại hình khác nhau nhưng nói chung đã được cải thiện xuất sắc so với “cỗ máy” ban đầu.

 

Điện thoại ra đời năm nào, ai là người phát minh ra thiết bị này đầu tiên trên thế giới?

Điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone ngày nay là vật bất ly thân của mọi người. Đến nay khi nói về nguồn gốc, ‘cha đẻ’ của thiết bị này vẫn còn có nhiều tranh cãi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất