Điện thoại ra đời năm nào, ai là người phát minh ra thiết bị này đầu tiên trên thế giới?

Min Min, 18/09/2023 16:28:23(GMT+7)
Điện thoại ra đời năm nào, ai là người phát minh ra thiết bị này đầu tiên trên thế giới?

Điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone ngày nay là vật bất ly thân của mọi người. Đến nay khi nói về nguồn gốc, ‘cha đẻ’ của thiết bị này vẫn còn có nhiều tranh cãi.

Theo đó, Alexander Graham Bell được biết đến nhiều nhất là người phát minh ra chiếc điện thoại và là người được cấp bằng sáng chế điện thoại đầu tiên. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học nổi tiếng, Antonio Meucci mới là người đầu tiên phát minh ra chiếc điện thoại. Năm 1860, Antonio Meucci đã thảo luận phát minh này với Alexander Graham Bell và thực hiện cuộc gọi đầu tiên cho vợ mình bằng điện thoại. Tuy nhiên, thời điểm đó ông không có đủ tiền để đăng kí bản quyền nên không được công nhận. Sau đó, phát minh này đã được Alexander Graham Bell mang đi đăng kí bản quyền và được Mỹ cấp bằng sáng chế số 74465 ngày 7/3/1876.

Cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên của Alexander Graham Bell.

Trước khi được cấp bằng sáng chế này, Bell và Meucci đã có 1 cuộc tranh chấp pháp luật về bản quyền phát minh điện thoại này. Ông Meucci cáo buộc Bell có hành vi gian lận nhưng sự việc mãi không được giải quyết. Năm 1889. Meucci qua đời khiến cuộc xung đột pháp lý chấm dứt.

Ý tưởng máy điện báo của Antonio Meucci.

Nói về Alexander Graham Bell, ông sinh năm 1847 tại Edinburgh, Scotland. Năm 1876, với sự giúp đỡ của Thomas a.Waston 1 nhân viên  của ông, Graham Bell đã thử nghiệm thành công nguyên mẫu điện thoại của mình. Theo đó, Bell đã gọi cho Thomas Watson ở phòng bên cạnh. Watson đã nghe thấy tiếng Bell nói, và ông đã trả lời lại. Đây được coi là cuộc điện thoại đầu tiên trên thế giới.

Tháng 2/1876, Bell đã xin cấp bằng sáng chế điện thoại và được phê duyệt không lâu sau đó. Với cuộc gọi đầu tiên, chiếc điện thoại đã hoạt động hoàn hảo và vào tháng 6 cùng năm, Bell đã trưng bày thiết bị mới tại Triển lãm Thế giới năm 1876.

Bell tiếp tục phát triển điện thoại trong những năm tiếp theo. Ông đã thành lập công ty điện thoại Bell, và công ty này đã phát triển mạng lưới điện thoại trên khắp Hoa Kỳ. Chỉ trong vòng 10 năm, hơn 100.000 người dân Mỹ đã sở hữu điện thoại.

 

Hình ảnh trên tờ tiền 200.000 đồng là hòn nào thuộc Vịnh Hạ Long?

Đây là 1 trong những hòn đảo nhỏ xinh đẹp nằm giữa Vịnh Hạ Long là biểu tượng được chọn để in trên tờ tiền 200.000 đồng của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất