Người phát minh ra chiếc ti vi màu đầu tiên trên thế giới, 1 trong 100 người vĩ đại nhất nước Anh

Min Min, 18/09/2023 17:41:01(GMT+7)
Người phát minh ra chiếc ti vi màu đầu tiên trên thế giới, 1 trong 100 người vĩ đại nhất nước Anh

Ông đã phát minh ra chiếc ti vi màu đầu tiên khiến toàn thế giới ngỡ ngàng, đặt dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của công nghệ truyền hình.

 

John Logie Baird là một nhà phát minh người Scotland, ông là người đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi phát minh ra công nghệ truyền hình màu, sử dụng bóng đèn điện tử, đặt 1 dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của công nghệ truyền hình. Ông được BBC xếp thứ 44 trong 100 người vì đại có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Anh vào năm 2002.

Chân dung John Logie Baird.

Để có được chiếc ti vi tích hợp nhiều công nghệ thông minh như ngày nay là có sự đóng góp của rất nhiều nhà phát mình, tuy nhiên Baird được xem là người đã đặt nền móng đầu tiên trong lĩnh vực này.

Năm 1926, Baird đã phát triển 1 hệ thống truyền hình màu, phương pháp của ông sử dụng 3 ống hình ảnh, mỗi ống chỉ nhạy với 1 màu cơ bản: đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Các hình ảnh từ ba ống này sau đó được kết hợp lại để tạo thành hình ảnh màu. Màn hình ti vi đầu tiên của Baird có thể chiếu 30 khung hình trong 5 giây và sau đó nó được cải tiến thành 12,5 khung hình trong một giây.

Baird và cỗ máy truyền hình do ông phát minh vào năm 1926.

Những năm tiếp theo, Baird đã tiếp tục phát triển ti vi màu. Ông đã thành lập công ty Baird Television Ltd., và công ty này đã phát triển một số hệ thống truyền hình màu thương mại đầu tiên. Năm 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London tới New York. Đây được xem là chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

Baird đang quay chương trình phát sóng đầu tiên của mình.

Phát minh này của Baird đã trải thảm cho gần 1 thế kỉ phát triển ngành công nghiệp truyền hình và giúp mọi người khắp trên thế giới thông tin với nhau qua những hình ảnh chuyển động đặc sắc. Đến những năm 1960, những chiếc ti vi màu đầu tiên đã được giới thiệu rộng rãi tại Hội chợ Thế giới Mỹ. Tại hội chợ này, để khách hàng được trải nghiệm những điểm thú vị, ưu việt của TV màu so với TV đen trắng, chủ gian hàng bán TV màu đã mời khách hàng vào ghi hình và lên hình trực tiếp “tại trận”. Nhiều người đã phải sốc, hoảng sợ khi được lên hình trực tiếp ở chiếc ti vi màu.

Vẻ mặt ngạc nhiên, hào hứng của những khách hàng khi được trải nghiệm những chiếc ti vi màu đầu tiên. 

Có thể thấy, sự phát minh ti vi màu đã có 1 tác động to lớn đến xã hội, nó đã thay đổi cách chúng ta xem truyền hình và giúp mọi người kết nối với nhau theo những cách mới. Đó cũng là nền tảng để có những chiếc Smart TV hiện đại như ngày hôm nay.

 

Nhà máy thủy điện nào được in lên tờ tiền 5.000 đồng?

Đây là nhà máy biểu tượng cho tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Liên Xô, đồng thời là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Đồng Nai.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất