Loài cá quý hiếm là đặc sản Việt Nam: Rất ‘nhát chết’, chỉ cần 1 động tĩnh nhỏ là bỏ ăn nửa tháng

Min Min, 24/09/2023 15:37:28(GMT+7)
Loài cá quý hiếm là đặc sản Việt Nam: Rất ‘nhát chết’, chỉ cần 1 động tĩnh nhỏ là bỏ ăn nửa tháng

Đây là loài cá quý hiếm là đặc sản của sông Mekong, được nhiều người yêu thích vì cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng ngày càng hiếm và cách nhân giống cũng không hề dễ dàng.

Cá bông lau là một loài cá da trơn, thuộc chi cá tra, có tên khoa học là Pangasius krempfi. Loài cá này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á, trong lưu vực sông Mê Kông.

Vài năm trở lại đây, nguồn cá bông lau trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt, nhiều ngư dân dân đã phải bỏ nghề. Cá bông lau có giá trị kinh tế cao, thịt trắng, săn chắc, béo, có mùi thơm đặc trưng là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Hiện nay, trên thị trường rất khó để tìm cá bông lau tự nhiên, vì vậy nó trở thành đặc sản quý hiếm tại cac nhà hàng. Tuy nhiên, nếu không rành sẽ rất khó phân biệt với 1 số loại cá da trơn khác như basa hay các loại da trơn tương tư. Cá bông lau thường được sử dụng để nấu các món đặc sản như kho tiêu, kho thơm, canh cá, cháo cá, nấu lẩu…

Các bông lau có lưng và đầu màu xanh lá cây, bụng màu trắng, có hàm răng sắc nhọn và có đôi râu dài khá giống cá trê. Nó thường sống ở những vùng nước lợ và mặn, đến mùa sinh sản chúng thường di chuyển vào các sông thuộc lưu vực sông Mê Kông để sinh sản. Vì vậy, đây được xem là loài cá đặc sản của sông Mê Kông.

Giá cá bông lau sẽ dao động tùy theo khối lượng, độ tươi và xuất xứ nhưng thông thường sẽ dao động từ khoảng 300.000 trở lên cho 1kg cá tươi nguyên con. Cá bông lau hiện nay đưỡ xếp vào hàng quý hiếm bởi sức khai thác và số lượng còn ngoài tự nhiên.

Sở di nó trở thành loài cá quý hiếm là bởi cá bông lau nuôi rất khó, là 1 loại cá ‘khó chiều’ nhất trong các loại cá. Theo 1 số ngư dân đã sử dụng giống cá bắt từ tự nhiên đem về nhà nuôi và thuần dưỡng cho biết. Loài cá này vốn rất nhát, chỉ cần 1 tiếng động nhỏ là chúng bỏ ăn vài ngày, thậm chí có khi đến nửa tháng.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng có nhiều người nuôi thành công cá bông lau và thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Loài cá kỳ dị chỉ có ở Việt Nam, cần được bảo vệ đặc biệt vì giá trị cực cao, là bài thuốc quý hiếm

Cũng vì có nhiều tác dụng trong chữa bệnh, cộng thêm giá trị khoa học cao nên loài cá này bị lùng bắt gắt gao. Nó được liệt vào Sách đỏ Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất