Việt Nam có 1 loài cá cực độc, nhiều người ăn vào đã tử vong, bác sĩ khuyến cáo nên loại bỏ ngay

Min Min, 24/09/2023 13:12:49(GMT+7)
Việt Nam có 1 loài cá cực độc, nhiều người ăn vào đã tử vong, bác sĩ khuyến cáo nên loại bỏ ngay

Loại cá này có chứa độc tố cực mạnh có thể gây liệt hô hấp dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cứu chữa. Có rất nhiều trường hợp ngộ độc loại cá này tại Việt Nam đã được kiệt kê, bác sĩ khuyến cáo người dân loại bỏ và không sử dụng loại cá cực độc này.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại cá nóc trên 400 loài thuộc 13 giống. Ở Việt Nam, thống kê được hơn 60 loài cá nóc, trong đó có khoảng 30 loài là cá độc. Độc tốc của cá nóc thuộc dạng cực độc, với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là sẽ bị ngộ độc, chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.

Hình ảnh 1 loại cá nóc.

Trong cá nóc có loại độc tố có tên là tetrodotoxin (TTX) C11H17O8N3 là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1000 lần so với Cyanua. Bình thường nó tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không độc; nhưng khi cá bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất TTX gây độc. Vì Tetrodotoxin không tan trong nước và không bị phá hủy bởi nhiệt nên dù có nấu chín hay phơi khô độc tố này vẫn còn tồn tại. Khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong 6 giờ độc tố TTX mới giảm đi 50%, nó chỉ mất đi khi được đun sôi ở 200 độ C trong 10 phút. Vì thế, không thể làm mất độc cá nóc bằng cách nấu và chế biến thông thuờng.

Tại Nhật Bản, một số loại cá nóc không có độc vẫn được chế biến thành sashimi và là món ăn đắt đỏ nhất tại đây. 

Có rất nhiều trường hợp người dân đã bị ngộ độc cá nóc dẫn đến tử vong hoặc phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy cấp. Trong đó, 3 ngư dân ở Kiên Giang đã bị ngộ độc khi ăn trứng cá nóc, 1 người tử vong, 2 người nhập viện. 3 người đàn ông ở Ninh Thuận cũng nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc, dẫn đến 1 người tử vong. Trường hợp gia đình 6 người ở Hậu Giang ngộ độc cá nóc mít đều phải đi cấp cứu, may mắn 6 người đều thoát nạn và được xuất viện sau đó.

Món trứng cá nóc hấp dẫn đã gây chết người.

Sở dị người dân ăn cá nóc bị ngộ độc rất nhanh và có thể dẫn tới tử vong bởi ngay khi ăn vào, chất độc trong cá nóc sẽ hấp thụ rất nhanh qua đường ruột, chỉ trong 5-15 phút. Đỉnh cao TTX trong máu là 20 phút và thải tiết qua nước tiểu sau 30 phút tới 3 - 4 giờ. Chỉ sau khoảng thời gian này khi chất độc đã ngấm vào, người sử dụng sẽ có cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ủng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu.

Ngư dân ở Kiên Giang phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn trứng và gan cá nóc.

Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm. Nguyên nhân tử vong do ngộ độc cá nóc là: liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.

Chính vì sự nguy hiểm của loại cá này, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên loại bỏ và không nên sử dụng nếu không biết nguồn gốc, xuất sứ để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

 

Loài cá Việt Nam suýt bị tuyệt chủng, giờ hồi sinh kỳ diệu, là món đặc sản trị giá hàng triệu đồng

Hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam đều biết đến món cá này. Nhưng có lẽ không nhiều người biết nó từng có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt quá nhiều.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất