Loài cá kỳ dị chỉ có ở Việt Nam, cần được bảo vệ đặc biệt vì giá trị cực cao, là bài thuốc quý hiếm

An An, 24/09/2023 16:18:36(GMT+7)
Loài cá kỳ dị chỉ có ở Việt Nam, cần được bảo vệ đặc biệt vì giá trị cực cao, là bài thuốc quý hiếm

Cũng vì có nhiều tác dụng trong chữa bệnh, cộng thêm giá trị khoa học cao nên loài cá này bị lùng bắt gắt gao. Nó được liệt vào Sách đỏ Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Ở Việt Nam có một loài lưỡng cư có đuôi vô cùng đặc biệt, được tìm thấy từ năm 1934. Nó chính là cá cóc Tam Đảo, còn goi là cá cóc bụng hoa, tắc kè nước, cá sấu cạn, tên khoa học là Paramesotriton deloustali. Nó là loài ếch nhái có đuôi đặc hữu của nước ta.

Cá cóc Tam Đảo có thân hình rất đặc biệt, hoa văn đẹp. Chúng được tìm thấy nhiều ở địa bàn các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, đặc biệt là dãy núi Tam Đảo. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, nhiều người sẽ nghĩ đây là một loài bò sát. Bởi thoạt trông chúng giống thằn lằn, có thân hình dài, hơi dẹt, đuôi dài dẹp bên, đuôi tròn. Da cá cóc Tam Đảo xù xì với nhiều mụn chạy thành dọc dài từ hai bên xuống đuôi. Những chiếc mụn này sẽ tiết ra chất nhầy.

Cá cóc Tam Đảo dài khoảng 15,3 – 18,5 cm. 2 chi trước nhô ra để di chuyển, thân và vây và đuôi lại như cá để bơi dưới nước. Cá cóc Tam Đảo cái thường lớn hơn đực.

Loài lưỡng cư quý hiếm này được giới khoa học đánh giá có giá trị rất cao. Còn theo quan niệm dân gian, cá cóc Tam Đảo trị hen suyễn, còi xương rất tốt. Người không có nhu cầu chữa bệnh hay rao bán cũng muốn mua nó về để ngâm rượu thuốc, làm cảnh.

Vì nhiều công dụng, giá trị cao nên cá cóc Tam Đảo bị lùng sục, tìm bắt gắt gao. Chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ đặc biệt và đã được liệt vào Sách đỏ Việt Nam.

Nhiều năm trước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Trung tâm Tài nguyên và Bảo vệ môi trường thực hiện đề tài nghiên cứu hiện trạng của loài cá cóc Tam Đảo, đồng thời đánh giá mức độ nguy hiểm, đề xuất giải pháp để bảo tồn – phát triển chúng.

 

Bí ẩn sinh vật độc lạ chỉ có ở Việt Nam: Là loài kỳ quái nhất thế giới, nghe tên đã thấy rùng mình

Được phát hiện từ năm 2010, đến nay sinh vật này chưa từng xuất hiện ở nơi nào khác ngoài Việt Nam. Nó có tên rất kỳ lạ, khiến nhiều người phải “giật mình” khi lần đầu thấy.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất