Khám phá mới

Phát hiện ngôi sao siêu đáng sợ, tương phản với mặt trời lướt quanh lỗ đen quái vật

Phát hiện ngôi sao siêu đáng sợ, tương phản với mặt trời lướt quanh lỗ đen quái vật

Một nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Florian Peissker thuộc Đại học Cologne (Đức) đã chứng minh thiên hà chứa Trái Đất Milky Way - có vùng trung tâm hoang dã với những ngôi sao siêu tốc và kỳ quái, nhờ vào phân tích dữ liệu từ NASA, ESA và nhiều đài thiên văn mặt đất.

Đại diện của chúng là ngôi sao khổng lồ S4714, có thể là vật thể có tốc độ nhanh nhất Milky Way, đang quay quanh lỗ đen quái vật ở trung tâm thiên hà với tốc độ bằng 8% tốc độ ánh sáng, tức khoảng 24.000 km mỗi giây!

lo-den

Ngôi sao không có hình dạng tròn đẹp như mặt trời mà nó giống như một trái tranh bị đưa vào dụng cụ ép, bẹp lại do tác động cực mạnh của lực hấp dẫn từ lỗ đen, bởi khoảng cách quá gần của nó. Ước tính đây là một trong vật thể gần lỗ đen nhất từng được xác định, với khoảng cách chỉ 18 tỉ km. Độ gần này và lực hấp dẫn cực mạnh cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tốc ngôi sao đến mức khó tin.

lo-den-1

Giống như cách Trái Đất quay quanh mặt trời, ngôi sao này cũng quay quanh lỗ đen mỗi 12 năm.

Nhóm tác giả còn phát hiện một nhóm các ngôi sao gần lỗ đen khác, nhưng tốc độ thua S4714 như: S62, S4711, S4712, S4713 và S4715. Trong đó ngôi sao S62 gần lỗ đen nhất, chỉ 2,4 tỉ km nhưng quay chậm hơn và mất 9,9 năm để hoàn thành mỗi vòng quay.

Theo tiến sĩ Peissker, những ngôi sao cực đoan này là những ứng cử viên thực sự đầu tiên cho những ngôi sao giả thuyết bị lỗ đen ép dẹp và sinh sống ở nơi tưởng chừng vô cùng chết chóc quanh "quái vật". Giả thuyết này đã tồn tại từ năm 2003, nhưng các nhà thiên văn đã mất rất nhiều thời gian để xác định vật thể thực sự. Có thể tuổi đời các ngôi sao này không dài, và cuối cùng chúng sẽ thành thức ăn của "quái vật". Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal.

 

Tìm thấy một thiên hà cổ cách Trái đất 13 tỷ năm ánh sáng

(Techz.vn) Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy ra một thiên hà vô cùng đặc biệt khi ánh sáng mà nó tạo ra đã truyền đi trong khoảng 13 tỷ năm để đến Trái Đất. Phát hiện này không chỉ khiến những người nghiên cứu vũ trụ hứng thú và kể cả những người yêu thích khám phá cũng tò mò.