Danh tính người phụ nữ tàn ác nhất lịch sử Việt Nam: Hung thủ thực sự của thảm án Lệ Chi Viên

Min Min, 06/06/2023 09:45:24(GMT+7)
Danh tính người phụ nữ tàn ác nhất lịch sử Việt Nam: Hung thủ thực sự của thảm án Lệ Chi Viên

Bà Nguyễn Thị Anh được biết đến là người nham hiểm, không từ thủ đoạn là người sát hại chồng vào tạo nên thảm án Lệ Chi Viên.

Bà Nguyễn Thị Anh (1422 – 1459) là phi tần của vua Lê Thái Tông, mẹ đẻ của hoàng đế Lê Nhân Tông. Dưới thời Hậu Lê, bà là vị hoàng thái hậu tại vị đầu tiên và duy nhất, thay hoàng đế giải quyết việc nước.

Có rất nhiều giai thoại liên quan quan đến bà Nguyễn Thị Anh về việc sát hại chồng và tạo nên thảm án tru di tam tộc.

 

Vốn được biết đến là người thông minh, xinh đẹp, sáng suốt, là người hội tụ đủ mọi tố chất cần có của 1 bậc mẫu nghi thiên hạ. Bà là một trong những phi tần được vua Lê Thái Tông singr ái. Thế nhưng theo dân gian truyền tai bà lại là người tàn ác nhất lịch sử khi không từ thủ đoạn để đoạt được quyền lực.

Ngoài ra, quyển sách Đinh tộc ngọc phả còn nghi ngờ bà Nguyễn Thị Anh làm giả long chủng. Sách cho rằng, hoàng tử Lê Bang Cơ (sau này là Lê Nhân Tông) ra đời chỉ mới 6 tháng sau khi bà nhập cung, nghi vấn là con của người khác không phải con vua. Trước khi trở thành phi tần của Lê Thái Tông, bà từng dan díu với một người thuộc chi dưới của Lê Khoáng – ông nội của Thái Tông tên là Lê Nguyên Sơn.

 

Thời điểm này, một phi tần của vua cũng mang long thai. Lo lắng ngôi vị sẽ thuộc về con người khác, Nguyễn Thị Anh đã cấu kết với hoạn quan tâm phúc bên cạnh mình là Đinh Thắng làm giả một hình nhân rồi lấy 7 mũi kim đâm vào lưng và ngực, dưới chân ghi chữ Bang Cơ và cố tình để cho một cung nhân bắt được tâu lên vua.

Mặc dù là chủ mưu nhưng mọi bằng chứng được làm giả đổ lên đầu phi tần kia. Vua sau đó đã hạ chỉ lưu đày 2 mẹ con. Quanh hành khiển Nguyễn Trãi khi đó phát hiện có điều bất thường, chỉ ra 1 vài bằng chứng không xác đáng chưa đủ kết tội và can gián vua việc lưu đày, xin được điều tra sự việc.

Được sự đồng ý của vua, ngay đêm hôm đó, vợ lẽ của Nguyễn Trãi đưa phi tần kia ra ẩn náu ở chùa. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Anh vẫn chưa muốn dừng lại. Cùng lúc đó, lời đồn đại về dòng máu thực sự của thái tử Bang Cơ ngày càng nhiều. Nhân lúc con trai còn đang trên ngôi thái tử, bà đã ra tay xử Nguyễn Trãi.

 

Trong 1 lần vua Lê Thái Tông đi tuần hành phía Đông, Nguyễn Trãi đón vua đến chơi ở chùa núi Côn Sơn nơi ở của ông. Tuy nhiên, sau khi quay về đến trại Vải làng Đại Lại, huyện Gia Định, vua mắc chứng sốt rét. Thị Lộ là vợ của Nguyễn Trãi đã vào hầu vua suốt đêm, trong đêm ấy vua qua đời.

Nguyễn Thị Anh nhân cơ hội này đã đổ cho vợ chồng Nguyễn Trãi tội giết vua, khiến gia đình ông bị tru di tam tộc, tạo nên thảm án Lệ Chi Viên.

 

Vị vua mắc bệnh lạ nhất trong lịch sử Việt Nam, ‘hóa hổ’ gầm rú cuồng loạn khiến quan dân khiếp sợ

Triều đình phải làm cũi vàng để nhốt vua trong đó bởi vua mắc căn bệnh lạ nhất trong lịch sử Việt Nam khiến nhiều người khiếp sợ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất