Khám phá mới

Phát hiện ‘quái vật’ biển thời khủng long chưa từng thấy với hàm răng khổng lồ hình dao găm

Phát hiện ‘quái vật’ biển thời khủng long chưa từng thấy với hàm răng khổng lồ hình dao găm

Sinh vật kì dị đã tuyệt chủng này có kích thước to bằng 1 con cá voi sát thủ với hàm răng sắc nhọn và bộ hàm khỏe, từng là loài săn mồi hàng đầu trong thời khủng long.

Các nhà cổ sinh vật học ở Maroc đã phát hiện ra tàn tích hóa thạch của một loài thằn lằn biển khổng lồ chưa từng thấy trước đây với hàm răng "giống dao găm".

Loài bò sát này dài khoảng 26 feet (8 mét) - tương đương với chiều dài của một con cá voi sát thủ- và bị săn bắt ở ngoài khơi Đại Tây Dương, bờ biển châu Phi ngày nay vào cuối thời đại khủng long, khoảng 66 triệu năm trước, theo một nghiên cứu được công bố ngày 1 tháng 3 trên tạp chí Nghiên cứu kỷ Phấn trắng .

wks3cdbmefzjfuurtyo5kn-1200-80jpg-1709781102.jpg
 

Sinh vật này được đặt tên là Khinjaria acuta, bắt nguồn từ khinjar , từ tiếng Ả Rập có nghĩa là "dao găm" , có nghĩa là "sắc bén" trong tiếng Latin. Bộ hàm đáng gờm của nó có thể cho phép nó ăn thịt những con mồi rất lớn, bao gồm cá mập và các loài bò sát biển khác.

Theo một tuyên bố từ Đại học Bath ở Anh, loài bò sát "ác mộng" này là một thành viên của họ Mosasauridae, còn được gọi là thương long - một nhóm thằn lằn biển đã tuyệt chủng có họ hàng ngày nay bao gồm rồng Komodo (Varanus komodoensis ) và anacondas.

Những chiếc răng và hàm đáng sợ của nó có thể được nhìn thấy trong hộp sọ và một phần bộ xương được tìm thấy bị chôn vùi bên trong một mỏ phốt phát gần thành phố cảng Casablanca của Maroc.

q4cxcg963p7khybq9shnn-1200-80-1709781104.jpg
 

Phân tích hộp sọ và hàm cho thấy sinh vật này có "lực cắn khủng khiếp", đồng tác giả nghiên cứu Nour-Eddine Jalil , giáo sư và người quản lý bộ sưu tập tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Paris, cho biết trong tuyên bố.

Khinjaria chỉ là một trong nhiều loài săn mồi hàng đầu trên đại dương trong kỷ Phấn trắng (145 triệu đến 66 triệu năm trước).

Nick Longrich , giảng viên cao cấp tại Khoa Khoa học Đời sống và Trung tâm Tiến hóa Milner tại Đại học Bath, cho biết: “Đây là thời điểm cực kỳ nguy hiểm đối với cá, rùa biển hay thậm chí là bò sát biển” . trong tuyên bố.

skhuuprin5tdgiunrfjwd-1200-80-1709781107.jpg
 

Việc phát hiện Khinjaria làm tăng thêm số lượng lớn các loài săn mồi biển hàng đầu được biết đến vào cuối kỷ Phấn trắng - đặt ra câu hỏi làm thế nào và tại sao lại có nhiều thương long xuất hiện vào thời điểm này.

Longrich nói : “Chúng tôi biết nhiều loài phát triển lớn hơn cá mập trắng lớn và chúng là loài săn mồi hàng đầu, nhưng chúng đều có hàm răng khác nhau, cho thấy chúng săn mồi theo những cách khác nhau”.

Ông nói thêm: “Đây là một trong những quần thể động vật biển đa dạng nhất được thấy ở bất cứ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử và nó tồn tại ngay trước khi các loài bò sát biển và khủng long bị tuyệt chủng”. "Một số loài thương long có răng để đâm con mồi, số khác có răng để cắt, xé hoặc nghiền nát." Việc phát hiện ra loài Khinjaria , với khuôn mặt ngắn đầy những chiếc răng khổng lồ hình dao găm đã làm tăng thêm sự đa dạng hiểu biết về thế giới động vật.