Khám phá mới

Khai quật lăng mộ lãnh chúa 1.200 tuổi chứa đầy vàng ở Panama

Khai quật lăng mộ lãnh chúa 1.200 tuổi chứa đầy vàng ở Panama

Ngôi mộ chứa đầy vàng có thể được xây dựng cho một người đàn ông trưởng thành có địa vị cao trước gốc Tây Ban Nha.

Các nhà khảo cổ học ở Panama đã phát hiện ra một ngôi mộ 1.200 năm tuổi của hoàng gia thời tiền Tây Ban Nha chứa một bộ sưu tập vàng khá lớn.

Ngôi mộ nằm ở El Caño, một công viên khảo cổ ở tỉnh Coclé, miền trung Panama. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một "lãnh chúa Coclé quan trọng", theo một tuyên bố được dịch từ Bộ Văn hóa Panama .

l23h6m43hsbszda2flziqz-1200-80png-1709693882.jpg
 

Theo một bài đăng trên Facebook của El Caño Foundation, vị lãnh chúa này có thể sống vào cuối những năm 700 và có thể đã ở độ tuổi 30 khi qua đời .

Ngôi mộ chứa một lượng đồ mộ ấn tượng thuộc về hoàng gia giấu tên, chẳng hạn như đồ tạo tác bằng gốm và vàng từ một chiếc rương tang lễ - một bộ sưu tập tài sản cá nhân của người đã khuất.  Bộ đệm bao gồm năm tấm ngực, hoặc tấm trang trí ngực, hai chiếc thắt lưng làm bằng hạt vàng tròn, bốn chiếc vòng tay, hai chiếc khuyên tai hình một người đàn ông và một người phụ nữ, một chiếc khuyên tai hình cá sấu đôi, một chiếc vòng cổ đính cườm, năm chiếc khuyên tai được chế tác từ răng cá nhà táng mạ vàng, một bộ đĩa vàng hình tròn, hai chiếc chuông, một bộ sáo xương, cũng như vòng tay và váy làm bằng răng chó.

gtyacuzdjt4ufytckykd66-1200-80-1709693879.jpg
 

Theo tuyên bố, “người đàn ông trưởng thành có địa vị cao” được chôn mặt úp xuống, đây là phong tục chôn cất phổ biến trong thời kỳ này. Cuộc khai quật đang diễn ra nên các nhà khảo cổ vẫn không chắc liệu có thêm người nào được chôn cùng với người đàn ông hay không. Tuy nhiên, những ngôi mộ từ thời kỳ này thường bao gồm việc chôn cất một người phụ nữ và những người khác bên dưới người đàn ông "để phục vụ như những người bạn đồng hành", vì vậy có thể anh ta không phải là người duy nhất được chôn cất trong lăng mộ.

Julia Mayo , giám đốc Quỹ El Caño và giám đốc dự án khảo cổ học, lưu ý trong tuyên bố rằng những người khác được chôn cất trong những ngôi mộ nhiều người từ thời kỳ này có thể được chôn cất để cùng với một cá nhân chủ chốt tiến vào “thế giới bên kia”.

fveb7wktzxsqnzdment5fq-1200-80-1709693877.jpg
 

Ví dụ, Mayo và các đồng nghiệp tại El Caño trước đây đã tìm thấy hài cốt của một thủ lĩnh chiến binh được phủ bằng đồ mộ bằng vàng và được chôn bên trên 25 thi thể được sắp xếp.

Địa điểm El Caño ban đầu được phát hiện vào năm 1925 và được điều tra vào những năm 1970, nhưng phải đến năm 2008, Mayo và các đồng nghiệp của cô mới tiến hành một cuộc khai quật chính thức hơn trong khu vực và phát hiện ra một nghĩa địa lớn. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng El Caño đã được sử dụng bởi một xã hội dựa trên người đứng đầu người gốc Tây Ban Nha bắt đầu từ năm 700 sau Công Nguyên cho đến khi nó bị bỏ hoang vào năm 1000. El Caño còn có một số "tảng đá nguyên khối nổi tiếng" ngoài khu vực nghi lễ có các tòa nhà bằng gỗ, theo đến tuyên bố.