Xác ướp bí ẩn nhất thế giới: 2000 năm tuổi vẫn còn máu

Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 27/03/2020 14:49:43(GMT+7)
Xác ướp bí ẩn nhất thế giới: 2000 năm tuổi vẫn còn máu

(Techz.vn) - Xác ướp của phu nhân Dai Xin Zhui, thời nhà Hán, ở Trung Quốc được xem là xác ướp bí ẩn nhất thế giới. Đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa lí giải được sự nguyện vẹn của xác ướp sau 2000 năm.

Bà Xin Zhui được chôn cất với hơn 10.000 hiện vật quý giá gồm: 100 tấm áo lụa, 160 tấm sơn mài đắt giá cùng đồ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân và rất nhiều tượng được chạm khắc bằng gỗ minh họa cho những người từng hầu hạ bà.

Người ta tìm thấy thi thể bà được quấn trong 20 lớp áo lụa, đặt bên trong quan tài 4 lớp đóng kín. Xen lẫn các lớp quan tài là than củi và phía ngoài được bịt kín bằng đất sét để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Đặc biệt, thi thể của bà được ngâm trong một loại chất lỏng bí ẩn mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Chính loại chất lỏng này đã bảo quản xác ướp một cách hoàn hảo, với đầy đủ các cơ quan nội tạng, bao gồm cả phần não vẫn được bảo tồn.

xac-uop-ba-dai
Xác ướp 2000 năm tuổi và hình ảnh phục dựng (phải)

Cụ thể, dù thi thể đã hơn 2.000 tuổi, nhưng các mô vẫn còn mềm mại, chân tay vẫn có thể uốn cong được, trong khi mái tóc vẫn còn rất đen và dày. Đặc biệt, các nhà khoa học phát hiện rằng, trong tĩnh mạch của xác ướp vẫn còn máu. Các nhà khoa học đã xác định được nhóm máu của bà Xin Zhui là nhóm máu A.

Được biết, cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện vào tháng 12 năm 1972. Kết quả cho thấy bà đã chết ở tuổi 50, rất có thể là do một cơn đau tim vì sức khỏe kém. Ngoài ra còn một nghi vấn nữa là bà bị mắc bệnh tiểu đường. Trước khi chết khoảng 2 giờ, người phụ nữ này có ăn dưa vì các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều hạt dưa trong dạ dày của thi thể.

unnamed
Đôi chân gần như không thay đôi quá nhiều sau 2000 năm

Mặc dù vậy bà vẫn sống thọ hơn chồng và con trai, vì cả hai đều được tìm thấy chôn trong cùng một ngôi mộ bên cạnh bà. Tuy nhiên, hài cốt của họ đã bị phân hủy theo thời gian và không còn giữ được nguyên vẹn.

Theo các nhà sử học, Xin Zhui là một phụ nữ quý tộc đáng kính, sống một cuộc sống xa hoa và xa xỉ. Với những phát hiện và phỏng đoán hiện tại, thông tin về bà Xin Zhui cũng như cách ướp xác mà triều đại Nhà Hán từng thực hiện vẫn còn là một câu hỏi lớn của cả nhân loại.

 

9 hiện tượng tự nhiên khoa học chưa thể lý giải, hiện tượng thứ nhất rất nhiều người đã gặp phải

(Techz.vn) - Thế giới vốn muôn hình muôn vẻ và vô cùng kỳ bí. Có rất nhiều hiện tượng tự nhiên thần bí mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm