Đời sống

Ông lão câu được ‘con ba ba’ 3.000 tuổi, ngã ngửa khi chuyên gia khẳng định trị giá 6.000 tỷ đồng

Ông lão câu được ‘con ba ba’ 3.000 tuổi, ngã ngửa khi chuyên gia khẳng định trị giá 6.000 tỷ đồng

Một hôm đi câu cá bên bờ sông An Dương, 1 ông lão ở thành phố Lạc Dương tỉnh Hà Nam bất ngờ câu được một vật thể rất nặng. Dù không biết đó là gì nhưng vì tò mò ông vẫn giật cần câu lên, bất ngờ khi đó là 1 ‘con ba ba’ rất lạ. Nó được làm bằng kim loại, có dấu hiệu bào mòn của thời gian và nước sông, có 4 mũi tên cắm trên mai. Ông lão này đã quyết định mang ‘con ba ba’ này về nhà, khi đó nhiều người trong gia đình đã khuyên ông nên đưa con vật này đến Cục Di sản Văn hóa để các chuyên gia thẩm định.

con-rua-1-05504209

Kết quả khiến ông và gia đình phải bật ngửa khi ‘con ba ba’ này là 1 món đồ bằng đồng cổ chứ không phải sắt như ông nghĩ, tuổi đời ít nhất là 3.000 tuổi bởi các chữ được khắc trên mai là chữ từ thời nhà Thương (năm 1766 TCN đến khoảng năm 1122 TCN). Theo chuyên gia giải đáp, đây không phải con ba ba mà là con giải (thuồng luồng), nó cũng là loại bò sát thuộc chi rùa mai mềm, có vẻ ngoài giống với ba ba. Con giải có thân to như cái nong cái nia hoặc manh chiếu, thường nặng cả tạ, thậm chí có con nặng nửa tấn. Hiện nay, do săn bắt làm thịt nhiều nên loài giải đã dẫn bị tuyệt chủng và hiếm có người được nhìn thấy hình dáng thật sự của nó.

con-rua-4-05504352

Bức tượng của ông lão câu được không chỉ có hình dáng kì lạ mà câu chuyện đằng sau đó cũng gây bất ngờ. Theo các chuyên gia thẩm định, con giải này có lẽ thuộc về Trụ Vương – vị vua cuối cùng của thời nhà Thương.

Truyện kể lại Trụ Vương rất thích săn bắn nên thường tới khu vực gần sông An Dương để săn con giải. 1 hôm Trụ Vương nhìn thấy 1 con giải đang bơi trên sông An Dương, ông liền giương cung bắn 4 mũi tên đều trúng con giải. Tuy nhiên, khi đẵ săn thành công ông không giữ lại mà thưởng cho những quan quân đi cùng. Trở về cung, Trụ Vương đã sai nghệ nhân làm bức tượng bằng đồng hình con giải và cho khắc lên mai 32 chữ.

con-rua-3-05504291

Hiện bức tượng này đã được ông lão bàn giao cho Cục Di sản Văn hóa và được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc. Được biết, con ba ba này được định giá 1,8 tỷ NDT (tương đương 6.120 tỷ đồng).

 

Nhóm dân làng đào được cây gỗ quý hiếm trị giá hàng nghìn tỷ đồng, được mệnh danh ‘gỗ hoàng đế’

Khúc gỗ là ‘nguồn cơn’ khiến cho nguồn nước trong ngôi làng dần bị cạn kiệt lại chính là khúc gỗ cực kì quý hiếm có tuổi đời từ 3.000 – 10.000 tuổi và có giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng, thậm chí vô giá.