Khu rừng Cấm có hàng trăm cây gỗ quý trị giá hàng chục tỷ đồng: ‘Báu vật’ trăm năm của Quảng Nam

Min Min, 30/09/2023 20:02:16(GMT+7)
Khu rừng Cấm có hàng trăm cây gỗ quý trị giá hàng chục tỷ đồng: ‘Báu vật’ trăm năm của Quảng Nam

Khu rừng Cấm này còn được xem là ‘lá phổi xanh’ điều hòa sinh thái cho những người dân sống nơi đây.

 

1 khu rừng ở làng Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam được người dân nơi đây gọi là rừng Cấm và xem như báu vật của làng suốt nhiều thế kỉ. Rừng Cấm có diện tích 11,5ha là nơi có hàng trăm cây gỗ quý như huỳnh đàn, giáng hương, mít nài, mù u, cây trai, trong đó có những cây cổ thụ thân to hơn 2 vòng tay người ôm và nhiều dược liệu quý hiếm khác. Đặc biệt, ở rùng Cấm có 51 cây huỳnh đàn (gỗ sưa) là cây gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam.

Mặc dù rừng Cấm không có quy định, không có chế tài cũng như không có người canh giữ thế nhưng không ai dám động vào khu rừng này trong hàng trăm năm nay. Người dân làng Đại Bình đã tự đặt ra luật cấm để bảo vệ rừng và đó cũng là lúc tên rừng Cấm ra đời.

Rừng Cấm vẫn là khu rừng còn khá nguyên sinh, được xem là “lá phổi xanh” là “van điều hòa” của những người dân nơi đây. Những người già trong làng luôn tự hào rằng, người Đại Bình sống lâu bởi được hít thở khí dưỡng từ cánh rừng nguyên sinh này. Rừng Cấm cũng là nơi che chắn cho người dân Đại Bình trong những trận mưa lớn, lũ quét từ phía Bắc xuống. Thậm chí người dân còn thường chạy lên núi mỗi khi có lũ lụt.

Không chỉ bảo vệ khu rừng quý giá này, mỗi năm địa phương tổ chức trồng bổ sunh thêm cây vào khu vực trống. Năm 2023, Năm 2023, Ban Quản lý khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi huyện Nông Sơn kết hợp với xã Quế Trung tổ chức chương trình đưa lan về rừng, ghép trồng các giống lan quyên góp được lên các cây gỗ trong rừng. Việc trồng lan rừng tại rừng Cấm góp phần tăng sự đa dạng sinh học, làm phong phú các loài cây hiện có trong rừng Cấm, cải thiện cảnh quan, tạo điểm nhấn và bảo tồn các loài hoa lan; đồng thời giúp du khách có điều kiện chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc sắc của lan rừng.

 

Khối gỗ trầm hương quý hiếm có hình 'Thanh bảo kiếm' từng được trả giá 1 tỷ đồng: Khó tìm khối thứ 2

Là loại gỗ quý hiếm hàng đầu thế giới, khối gỗ trầm hương quý hiếm với hình dạng độc đáo, dù nặng 8 kg nhưng có giá đến tiền tỷ.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất