Đời sống

Người tiều phu nhặt được khúc gỗ mục ven đường, nào ngờ là ‘báu vật’ trời ban niên đại 200 triệu năm

Người tiều phu nhặt được khúc gỗ mục ven đường, nào ngờ là ‘báu vật’ trời ban niên đại 200 triệu năm

Một người tiều phu ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc trong 1 lần đi kiếm củi trên rừng đã bất ngờ phát hiện ra 1 khúc gỗ mục được vùi dưới 1 lớp đất. Cứ tưởng là gỗ thông thường, định mang về nhà nhóm lửa thì bất ngờ anh thấy khúc gỗ ánh lên 1 màu xanh rất lạ. Càng lạ hơn khi đào lên, khúc gỗ này lại nặng gấp 2-3 lần khúc gỗ bình thường, không biết là gì nhưng người đàn ông này vẫn mang nó về nhà.

_1627528698860627437100

Tò mò về thứ ánh sáng màu xanh phát ra từ khúc gỗ này, anh chàng tiều phu quyết định xẻ khúc gỗ ra, thật bất ngờ khi bên trong khúc gỗ này lại là những màu sắc diệu kì trông rất giống đá. Người đàn ông này cảm thấy cực kì khó hiểu, không biết đây là gỗ hay là đá ?

Cuối cùng người tiều phu đã đem khúc gỗ đến các chuyên gia để thẩm định và nhận được câu trả lời đây không phải ngọc bích hay gỗ thông thường mà là gỗ hóa ngọc tự nhiên - 1 trong những loại gỗ quý hiếm nhất thế giới. 

go-hoa-thach-vun-tho

Gỗ hóa ngọc hay còn gọi là gỗ hóa thạch là loại gỗ cực kì quý hiếm được hình thành từ những thân cây cổ thụ đã được chôn vùi hàng triệu năm dưới lòng đất, trong lớp trầm tích hoặc nham thạch núi lửa. Quá trình hóa thạch diễn ra khi nước ngầm chảy qua lớp trầm tích, phản ứng thay thế các khoáng chất trong tế bào của thân cây gỗ sẽ diễn ra liên tục và trải qua hàng trăm triệu năm. Cuối cùng, những thân cây gỗ chuyển sang hóa thạch và biến thành đá.

cach-nhan-biet-go-hoa-thach-1

Gỗ hóa ngọc có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào loại khoáng chất thay thế các chất hữu cơ trong gỗ. Những màu sắc phổ biến của gỗ hóa ngọc là xanh lục, xanh lam, vàng, nâu, đỏ. Gỗ hóa ngọc có độ cứng cao, có thể được sử dụng để làm đồ trang sức, đồ mỹ nghệ và trang trí.

Trên thị trường hiện nay, gỗ hóa ngọc có giá trị cực kì cao bởi sự quý hiếm và quá trình hình thành của nó. Từng có những thân cây gỗ hóa ngọc được trả giá hàng trăm tỷ thậm chí hàng nghìn tỷ đồng. Gỗ hóa ngọc được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới nhưng được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc, Mỹ, Úc, và Brazil…

 

Khu rừng Cấm có hàng trăm cây gỗ quý trị giá hàng chục tỷ đồng: ‘Báu vật’ trăm năm của Quảng Nam

Khu rừng Cấm này còn được xem là ‘lá phổi xanh’ điều hòa sinh thái cho những người dân sống nơi đây.