Lão nông đi câu vớt được cây ‘gỗ mục’, sung sướng nhận ra là gỗ quý thượng hạng, 'kho báu' trị giá hàng tỷ đồng

Min Min, 04/10/2023 21:06:40(GMT+7)
Lão nông đi câu vớt được cây ‘gỗ mục’, sung sướng nhận ra là gỗ quý thượng hạng, 'kho báu' trị giá hàng tỷ đồng

Ngay khi vớt được cây gỗ mục ông lão đã không khỏi sung sướng khi phát hiện 1 điều siêu hiếm từ khúc gỗ này. Không ngờ khúc gỗ này chính là 1 loại gỗ quý thượng phẩm, trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Tháng 1/2022, một lão nông ở Trung Quốc khi đang đi câu cá ven sông bỗng ngửi thấy 1 mùi thơm thoảng rất khác biệt. Tò mò nên ông đã đi xung quanh để tìm kiếm, lần theo mùi hương, lão nông đã tìm thấy 1 khúc gỗ mục đang nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Ông lão bèn vớt lên, sau đó kiểm tra 1 lượt. Nhìn bề ngoài đây có vẻ là 1 khúc gỗ mục chẳng đáng giá là bao thế nhưng khúc gỗ này lại toát lên mùi thơm rất khác biệt. Bằng hiểu biết và kinh nghiệm của mình, ông biết rằng gỗ có mùi thơm có thể là trầm hương hoặc đàn hương. Tuy chưa xác định được là gỗ gì nhưng ông vẫn quyết định đem khúc gỗ về nhà.

Ngay khi về đến nhà ông đã khoe vợ, biết khúc gỗ này chắc chắn sẽ có giá trị nên vợ chồng ông đã mang khúc gỗ đi giám định. Sau khi kiểm tra và lấy mẫu, các chuyên gia khẳng định đây là gỗ trầm hương đặc biệt khúc gỗ này còn là lũa trầm hương thượng hạng. Chuyên gia cho biết giá ước tính của khúc gỗ này khoảng 1 triệu NDT (hơn 3,3 tỷ đồng). Ông lão không thể ngờ được rằng, 1 khúc gỗ mục ông vớt được trên sông lại có giá trị lớn đến vậy. Chính khúc gỗ này đã giúp ông và gia đình “đổi đời”.

Trầm hương là 1 trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất, có mùi thơm rất đặc trưng. Trầm hương đã quý và đắt đỏ, lũa trầm hương còn quý hiếm hơn, được các đại gia săn lùng ráo riết. Lũa trầm hương là phần lõi của cây dó bầu bị mục nát sau khi cây chết, phần lũa này rất cứng và không bao giờ bị mối mọt, mục nát hay hư hỏng khi chịu những tác động của các nhân tố tự nhiên như nắng, mưa, côn trùng…

Loại gỗ này thường có nhiều hình thù độc đáo và khác lạ, thường là những bản duy nhất, được dùng để chế tác thành những món đồ trang trí cao cấp như bàn ghế, tượng,…giá của lũa trầm hương cũng tùy thuộc vào từng loại lũa khác nhau như lũa trầm hương nằm sâu trong lòng đất, ũa trầm hương chìm trong bùn nước và lũa trầm hương được tạo thành từ mưa, gió. Trong đó, lũa trầm hương được tạo thành dưới trời mưa, gió được coi là loại trầm hương quý hiếm và đắt nhất bởi loại lũa trầm hương này đã được “tôi luyện” để trở thành loại gỗ cứng nhất, đẹp nhất. Loại lũa trầm hương chìm trong lòng đất sẽ thường giữ được nguyên màu sắc tự nhiên và mùi thơm đặc trưng. Tiếp theo là lũa trầm hương dưới bùn sẽ mang màu sắc nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn và màu sắc tự nhiên của trầm hương.

 

2 người đàn ông ở Phú Yên nhặt được khúc gỗ quý hàng đầu Việt Nam: Nặng 10kg, trị giá hàng tỷ đồng nhưng bán ‘hớ’

Nhặt được khúc gỗ quý còn giá trị hơn vàng thế nhưng 2 người đàn ông này không hề biết giá trị thực, đành ngậm ngùi than thân trách phận vì lỡ bán rẻ như cho.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất