2 người đàn ông ở Phú Yên nhặt được khúc gỗ quý hàng đầu Việt Nam: Nặng 10kg, trị giá hàng tỷ đồng nhưng bán ‘hớ’

Min Min, 03/10/2023 20:09:06(GMT+7)
2 người đàn ông ở Phú Yên nhặt được khúc gỗ quý hàng đầu Việt Nam: Nặng 10kg, trị giá hàng tỷ đồng nhưng bán ‘hớ’

Nhặt được khúc gỗ quý còn giá trị hơn vàng thế nhưng 2 người đàn ông này không hề biết giá trị thực, đành ngậm ngùi than thân trách phận vì lỡ bán rẻ như cho.

Năm 2010, ông Ma Ngâu và Ma Kiệt là 2 người nông dân trong buôn Gia Trụ, xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) trong 1 lần đi làm rẫy đã nhặt được khúc gỗ nặng chừng 10kg. Thấy khúc gỗ đã mục, 2 ông này đã đem về với mục đích làm củi đốt. Thế nhưng trên đường đi về, 1 người tên Hòa đã nhìn thấy và nhận ra ngay đây là cây dó bầu dùng để cấy trầm nên đã trả giá 2,7 triệu đồng và đã mua được khúc cây mục trên.

Tuy nhiên khi mua được khúc dó bầu với giá hời, người đàn ông này ngay lập tức bán lại được cho 1 người khác ở Vạn Giã (Khánh Hòa) với giá 195 triệu đồng. Như vậy người đàn ông này đã lãi gấp hơn 70 lần.

Thời điểm đó, ông Hòa bán được gỗ quý với giá cao từ việc mua lại của 2 người nông dân Ma Khâu và Ma Kiệt đã lan truyền khắp vùng. Từ đó nhiều người ở xung quanh nhà ông Hòa đã từ thành phố Tuy Hòa tìm đến buôn Gia Trụ và thuê một số thanh niên dẫn đường vào núi Hòn Mù, tận thu toàn bộ các gốc rễ còn sót lại dưới đất đem vào Khánh Hoà bán được gần 2 tỷ đồng.

Theo 1 số chuyên gia, khúc gỗ mục mà ông Ma Khâu và Ma Kiệt tìm được ban đầu có thể là trầm kỳ chứ không phải loại trầm hương thông thường. Có thể thấy 2 người đàn ông nãy đã mất 1 món hời.

Trầm hương là 1 trong những loại gỗ quý hiếm, đắt đỏ của Việt Nam. Do khai thác quá mức, hiện nay trầm hương trong tự nhiên rất khan hiếm, vì vậy người dân đã tìm cách nuôi cấy trầm trong cây dó bầu – 1 loại cây gỗ lớn, thường được trồng ở các vùng rừng núi nhiệt đới. Quá trình hình thành trầm hương diễn ra khi cây dó bầu bị thương do tác động của ngoại lực, như bị chặt, bị côn trùng cắn, hoặc bị nhiễm bệnh. Để tự bảo vệ, cây dó bầu tiết ra một loại nhựa đặc, có mùi thơm đặc trưng, bao bọc lấy vết thương. Theo thời gian, nhựa dó bầu sẽ tích tụ và biến thành trầm hương.

Trầm hương đã quý nhưng trầm kỳ nam còn quý hơn vì chúng có lượng tinh dầu nhiều hơn và thời gian để tích tụ cũng lâu hơn trầm hương. Cũng chính vì vậy mà giá thành của kỳ nam cao hơn nhiều so với trầm. Theo đó, trên thị trường hiện nay đang có giá dao động từ khoảng 100.000 – 800.000 USD cho 1 kỳ tương đương với khoảng 2 tỷ đến 16 tỷ đồng.

 

Hai người nông dân đi bắt ốc vô tình đào được cây gỗ quý hiếm hàng đầu Việt Nam: Dài 15m, có tuổi đời khoảng 100 năm

Trong lúc mò ốc, hai người vấp phải một cành cây lớn. Cho rằng đây là nhánh của một thân cây cổ thụ nên cả hai lặn xuống xem thì phát hiện một khúc gỗ nằm sâu phía dưới lòng suối.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất