Ông lão đi đốn củi phát hiện khúc gỗ hình thù quái dị, định đem đốt nào ngờ là ‘báu vật’ vô giá

Min Min, 03/10/2023 14:39:54(GMT+7)
Ông lão đi đốn củi phát hiện khúc gỗ hình thù quái dị, định đem đốt nào ngờ là ‘báu vật’ vô giá

Ông lão không thể ngờ rằng khúc gỗ hình thù như tổ chim có vẻ mục nát lại là 1 khúc gỗ quý hiếm từng là 1 ‘khối u’ của cây quý.

Vào 1 ngày cuối tháng 8/2021, 1 ông lão làm nghề nông ở Trung Quốc trên đường lên rừng đốn củi đã bất ngờ nhìn thấy 1 khúc gỗ có hình thù vô cùng kì dị, bề ngoài giống 1 chiếc tổ chim dường như đã mục nát nhưng bên trong vẫn còn sử dụng tốt. Ông định đem về nhà với mục đích để nhóm bếp thế nhưng con trai của ông có vẻ có con mắt tinh tường hơn và đã phát hiện ra điều lạ thường của khúc gỗ này liền ngăn cản cha cho vào bếp. Theo đó, con trai ông cho rằng khúc gỗ mà cha mình nhặt được chính là “khối u cây thông” hay còn gọi là “nốt thông” quý giá.

“Khối u” của cây thông này thường là những dị tật do cây bị thương bởi ngoại lực như bị sét đánh, bệnh tật và côn trùng gây hại tạo nên. Cùng với thời gian cây phát triển, những nốt thông này cũng ngày một to lên, “nốt thông” càng to thì càng có giá trị lớn. Tác dụng của “nốt thông” tương tự như nhựa thông có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, xua đuổi muỗi, mùi thơm của gỗ thông cỉa thể giúp tinh thần sảng khoái. Đồng thời, gỗ thông có thể sử dụng làm những đồ nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Hiện nay trên thị trường đồ gỗ, gỗ thông được rất nhiều người ưa chuộng. Gỗ thông có ưu điểm thớ gỗ thẳng, màu đẹp, siêu bền, nhẹ và cứng chắc.  

Đặc biệt những đồ dùng từ “nốt thông” thì lại rất quý hiếm bởi để hình thành 1 nốt thông có kích thước lớn như vậy cần ít nhất là vài chục năm. Vì vậy, giá của chúng không hề rẻ. Theo một số chuyên gia nhận định, giá trị của những “nốt thông” có thể lên đến hàng chục nghìn NDT/miếng. Vì vậy, có thể khẳng định khúc gỗ mục mà ông lão nhặt được có giá trị rất cao, thậm chí là báu vật vô giá.

Cây thông là loại cây ưa sáng, chịu hạn tốt, có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, từ đất cát, đất sỏi, đất đồi đến đất thịt. Tuy nhiên, cây thông phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu lạnh, ẩm, với lượng mưa trung bình hàng năm từ 500-1000mm. Ở Việt Nam, loại cây này thường trồng ở các vùng núi cao có khí lậu lạnh như Đà Lạt, vùng tây bắc… Ngoài ra, tại cao nguyên Lang Biang là nơi có nhiều cây thông nhất ở Việt Nam.

 

Ông lão nhặt được 2 chiếc ‘ghế mục’ ở đống phế liệu, nào ngờ lại là gỗ quý được định giá 75 tỷ đồng

Thói quen nhặt phế liệu, đồ bỏ đi của ông lão này đã giúp ông ‘đổi đời’. Ông không ngờ rằng, 2 chiếc ghế ông nhặt được lại được làm từ gỗ quý 400 tuổi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất