Cà phê được ‘phù phép’ bằng phân động vật: Việt Nam có loại giá 70 triệu đồng/kg, hương vị đặc trưng ‘có một không hai’

Min Min, 03/10/2023 15:33:23(GMT+7)
Cà phê được ‘phù phép’ bằng phân động vật: Việt Nam có loại giá 70 triệu đồng/kg, hương vị đặc trưng ‘có một không hai’

3 loại cà phê làm từ phân động vật dưới đây thuộc top những loại cà phê đắt nhất trên thế giới, 2/3 loại cà phê này là đặc sản của Việt Nam, vị thượng hạng mà không phải ai cũng đều có cơ hội thưởng thức.

Cà phê là thức uống được hàng triệu người trên khắp thế giới ưa chuộng. Có rất nhiều loại cà phê khác nhau, trong đó, phải kể đến 3 loại cà phê được tạo ra từ quá trình tiêu hóa của các loài động vật như cà phê chồn, cà phê voi và cà phê chim, những loại cà phê này đều là cực phẩm thuộc top những loại cà phê có giá đắt đỏ nhất thế giới.

Cà phê chồn

Kopi Luwak – cà phê chồn là thức uống thượng hạng, được nhiều người biết đến nhất trong số 3 loại cà phê làm từ phân động vật. Khác với những loại cà phê thông thường, Kopi Luwak được làm từ phân của những chú chồn hương trên đảo Java của Indonesia. Loài động vật này có sở thích ăn hạt cà phê, tuy nhiên dạ dày của chúng lại không thể tiêu hóa được hạt cà phê mà sẽ thải nguyên hạt ra môi trường. Khi đi qua hệ tiêu hóa của chồn, hạt cà phê giảm bớt tính axit, giảm lượng protein và caffeine.

Sau đó, người ta thu gom phân của chồn, tách hạt sau đó vệ sinh thật sạch theo quy trình chuẩn, sấy khô và tạo nên những hạt cà phê cực phẩm đắt đỏ trên thế giới. giá của cà phê chồn đang được bán khoảng hơn 1000USD/kg (hơn 24 triệu VNĐ). Hiện nay, Việt Nam cũng đã có thể tự sản xuất được loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới này. Tại Đăk Lăk, Tây Nguyên – nơi được coi là thủ phủ của cà phê,  cà phê chồn nơi đây còn “đánh bại” cả cà phê chồn của Indonesia với mức giá 3.000USD/kg (hơn 70 triệu đồng/kg).

Cà phê voi

Black Ivory - cà phê voi là thức uống nổi tiếng ở đất nước Thái Lan. Cũng như chồn hương, voi ăn hạt cà phê nhưng không tiêu hóa được nên sẽ thải hạt ra ngoài. Tuy nhiên, voi tiêu hóa lâu hơn chồn hương nên thời gian hạt cà phê ở trong bụng voi sẽ lâu hơn và được lên men khoảng 15 – 70 giờ, vì vậy hạt cà phê có sự thay đổi về mặt hoạt chất và hương vị.

Hạt cà phê do voi thải ra mang ít vị đắng, đồng thời có mùi hương của mía và chuối. Giá thành của loại thức uống này rất đắt đỏ, khoảng 2.000 USD/kg (48 triệu đồng).

Cà phê chim

Cà phê chim Jacu cũng thuộc top những loại cà phê đắt đỏ nhất trên thế giới. Tương tự 2 loại cà phê chồn và cà phê voi, cà phê chim được làm từ phân chim Jacu. Loài chim này ăn hạt nhưng không tiêu hóa được và thải ra hạt, quá trình thải hạt của chim Jacu khá nhanh, vì vậy hạt cà phê không bị acid nhiều. Nhờ đó, cà phê chim có vị rất mạnh và cũng thơm hơn.

Đặc biệt, chim Jacu chỉ ăn những hạt cà phê chín mọng nên cho ra thành phẩm vô cùng chất lượng. Cộng với quá trình chế biến thủ công tỉ mỉ, loại cà phê này có giá đắt đỏ ngang với 2 loại thức uống kể trên. Hiện tại trên thị trường giá của cà phê chim Jacu đang được bán khoảng 40 triệu đồng/kg.

 

Loại hạt ở Việt Nam ‘cho không ai lấy’, sang Nhật Bản giá đắt hơn cả thịt, là đặc sản được lùng mua

Người Việt Nam rất ngại ăn loại hạt này vì lý do khá tế nhị. Trước đây nó được biết đến là thứ đồ ăn chống đói, không được coi trọng nhiều.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất