Hai người nông dân đi bắt ốc từng vô tình đào được cây gỗ quý hàng đầu Việt Nam: Dài 15m, có tuổi đời khoảng 100 năm

Dương Nhã, 03/10/2023 16:15:32(GMT+7)
Hai người nông dân đi bắt ốc từng vô tình đào được cây gỗ quý hàng đầu Việt Nam: Dài 15m, có tuổi đời khoảng 100 năm

Trong lúc mò ốc, hai người vấp phải một cành cây lớn. Cho rằng đây là nhánh của một thân cây cổ thụ nên cả hai lặn xuống xem thì phát hiện một khúc gỗ nằm sâu phía dưới lòng suối.

Trước đó, vào tối ngày 21/7/2019, anh Nguyễn Đức Chung (1984) và anh Trần Đức Hạnh (1977) địa chỉ ở xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đi bắt ốc trên khúc suối thuộc địa bàn thôn 1, xã Sơn Hồng.

Sau một hồi mò óc, cả hai vô tình vấp phải một cành cây có kích cỡ lớn. Nhận thấy đây có thể là nhánh của một loại cây quý hiếm nên anh Chung và anh Hạnh đã lặn xuống xem thì phát hiện một khúc gỗ nằm sâu phía dưới lòng suối.

Ảnh: Báo Dân Việt

Thấy vậy, hai anh quyết định thuê thợ rồi dùng máy đào để đưa khúc gỗ lên. Khoảng 3 ngày sau, khi đào đến độ sâu hơn 3m, nhóm thợ đã đưa thành công cây gỗ dài khoảng 15m, đường kính 60cm, toàn thân có màu nâu đen lên bờ. Theo nhận định của người dân địa phương, đây cây gỗ lim - loại gỗ quý hàng đầu Việt Nam, có tuổi đời hàng trăm năm.

Ảnh: Báo Dân Việt

Ngay khi tiếp nhận được sự việc về cây gỗ, lực lượng Kiểm lâm Hương Sơn cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để báo cáo các cấp có thẩm quyền tìm phương án xử lý.

Đến ngày 1/8/2019, ông Nguyễn Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng thông tin rằng vị việc đã được báo lên các cấp chính quyền để có phương án xử lý. Trong lúc chờ chỉ đạo từ cấp trên, cơ quan chức năng tiếp tục cử lực lượng canh giữ, bảo vệ hiện trường.

Theo nhận định của ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, cây gỗ này nằm dưới lòng đất đã rất lâu. Sau quá trình xói mòn, phần đầu bị lộ lên khỏi mặt đất. Cây gỗ này khoảng tầm 100 năm tuổi, là gỗ lim hay gỗ gì thì phải kiểm tra lại vì ngâm trong nước lâu ngày nên khúc gỗ có màu đen sậm, khó nhận biết.

Ảnh: Báo Dân Việt

Bên cạnh đó, ông Huấn còn thông tin thêm rằng, theo quy định, tài sản người dân trục vớt được là tài sản của toàn dân nên sẽ phải xử lý theo quy định của Nhà nước.

“Tỉnh đã giao cho Sở Tài chính chủ trì thực hiện đấu giá xung công quỹ và chia cho người dân có công phát hiện, trục vớt theo đúng như quy định của Nhà nước”, ông Huấn cho hay.

 

3 cậu bé đi nhặt tổ chim lại vô tình tìm thấy 1 hộp gỗ chứa báu vật có giá trị lên đến 17 nghìn tỷ

Ngay khi mở hộp gỗ ra, 3 nam sinh đã tìm cách lấy bằng được món đồ quý giá bên trong. Tuy nhiên, chúng lại không thể biết được rằng những cổ vật này lại có giá trị lên đến 17 nghìn tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất